Là Ai

Nhân vật của thần thoại Đức-Scandinavi Siegfried: đặc trưng, ​​chiến công chính

Siegfried là ai? Thần thoại của người Scandinavi nói về điều đó? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những điều này và các câu hỏi khác trong bài viết. Siegfried (Sigurd) là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong sử thi và thần thoại Bắc Âu-Đức. Chính anh ta là nhân vật chính của Bài hát của Nibelungen.

Thần thoại

Các nhân vật trong thần thoại Đức-Scandinavia thật tuyệt vời. Scandinavian Odinism là một phần của thần thoại Đức cổ đại. Nguồn dữ liệu cơ bản về ông là các tác phẩm “Younger Edda” (prosaic) và “Elder Edda” (thơ ca) của S. Sturluson XII thế kỷ sau Công nguyên e.

Image

Xung quanh cùng thời kỳ trong “Công vụ của người Đan Mạch” Biên niên sử Đan Mạch Grammar Saxo phát sóng nhiều truyền thuyết. Thông tin có giá trị về thần thoại của nước Đức cổ đại nằm ở “Đức” Tacitus.

Nguồn gốc của truyền thuyết

Vậy Siegfried là ai? Trong thần thoại, người ta nói gì về anh ta? Câu hỏi về điểm khởi đầu của người sử thi này vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Một số người muốn nhìn thấy ở anh ta một cái nhìn thoáng qua về những ký ức về Arminius (hoàng tử lịch sử của Kherusks), người đã đánh bại Var trong Rừng Teutoburg. Rất có thể, Siegfried, bên cạnh Hagen và Brünnhilde, là người mang mô típ trung tâm thần thoại của câu chuyện, được nối tiếp bởi các chi tiết khác, một phần lịch sử.

Image

Trung tâm của câu chuyện là một huyền thoại Ấn-Âu (quỷ hay thần) thông thường, được giải thích khác nhau: một số tìm thấy trong anh hùng đấu tranh với kẻ thù một biểu hiện thần thoại về sự xen kẽ của đêm và ngày, của bóng tối và ánh sáng, của mùa hè và mùa đông. Do đó, Siegfried được xác định sau đó với vị thần sấm sét Thor (Donar), sau đó với vị thần Baldr, sau đó với Freyer. Brunnhilde, tùy thuộc vào điều này, được hiểu là thảm thực vật trên cạn, hoặc là mùa xuân hoặc mặt trời. Ngoài ra còn có các học giả (Heinzel, Fischer), người trong các câu chuyện của Siegfried thấy kết quả của sự hợp nhất của một số truyền thuyết và thần thoại.

Bài hát của Nibelungen rất tráng lệ. Hình thức mà động lực cơ bản được bảo tồn trong đó, anh ta đã nhận được trên sông Rhine từ Franks. Từ đây, ông không sớm hơn thế kỷ thứ 6, được truyền cho các dân tộc Đức khác, bao gồm cả Scandinavia. Ở đây, tên Sigfrid, không thể hiểu được với mọi người, đã được thay thế bằng tên Sigurd. Những câu chuyện về cha của ông, Zygmund và tổ tiên của ông, có sẵn trên đất liền, cũng được phát triển ở đó. Volsungah Saga Saga kết nối gia đình của anh hùng với Odin, vị thần tối cao.

Siegfried

Siegfried trong thần thoại là gì? Ông là con trai của Nữ hoàng Frank Sieglinda và Vua Siegmund, hoàng tử của Hạ lưu sông Rhine. Siegfried – người chiến thắng của Nibelungen, chiếm giữ kho báu của họ – vàng của sông Rhine. Anh ta có tất cả các tính năng của một anh hùng lý tưởng sử thi. Anh lịch sự, dũng cảm và cao thượng. Danh dự và bổn phận đối với anh trên hết. Trong The Song, sức mạnh thể chất phi thường và sức hấp dẫn của anh không ngừng được nhấn mạnh.

Cốt truyện

Bài hát, mà chúng ta đã nói ở trên, là một bài thơ thời trung cổ sử thi được viết bởi một tác giả không tên trong thế kỷ 12-13. Đó là một trong những tác phẩm sử thi nổi tiếng nhất của nhân loại. Nó kể về mối quan hệ của các bộ lạc người Đức ở thế kỷ thứ 5 và về mong muốn thiết lập mối quan hệ họ hàng với người Hun, lúc đó đã củng cố ở Đông Âu và đe dọa bờ sông Rhine.

Cốt truyện của bài thơ dựa trên cuộc hôn nhân của anh hùng Frankish huyền thoại – người giết rồng rồng của Siegfried với công chúa Burgundy Crimhild, cái chết của anh ta do cuộc cãi vã giữa Krimhilda và Brünnhilde, vợ của anh trai Gunter. Một điểm quan trọng cũng là sự trả thù của Krimhilda với sự giúp đỡ của người cai trị Huns, Etzel, cho người đồng bào Burgundia của mình để thanh lý người chồng yêu dấu đầu tiên của mình, Siegfried. Chất xúc tác của mọi hành động là lực lượng thứ ba bí ẩn trong con người của nhân vật phản diện toàn diện và toàn diện Hagen.

Image

Nội dung của bài thơ được rút gọn xuống còn 39 bài hát (phần), được gọi là những câu truyện ngắn. Việc viết các từ đồng nghĩa và tên nhân vật được đưa ra theo bản dịch của Yu. B. Korneev, được xuất bản trong loạt Di tích văn học năm 1972.

Người chiến thắng rồng

Những chiến công chính của Siegfried là gì? Vào thời cổ đại, Nữ hoàng Sieglind và Vua Zygmund cai trị Hạ lưu sông Rhine, tại thành phố Xanten. Họ có một đứa con trai, Siegfried. Từ nhỏ, cậu bé đã nổi bật bởi sức mạnh, vẻ đẹp và lòng can đảm. Khi còn trẻ, ông đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng chưa từng có.

Khi Siegfried trẻ đến với thợ rèn Mime, một bậc thầy già có kinh nghiệm. Anh ta nhìn thấy chủ và các trợ lý của anh ta làm việc tại cái đe, và mong muốn trở thành một học sinh của Memes đáng kính. Người thợ rèn bỏ anh ta ở nhà. Ngày hôm sau, người thợ rèn đưa học trò mới làm của mình vào lò rèn và bảo anh ta đánh mảnh bằng búa mạnh nhất.

Siegfried thực hiện mong muốn của mình, và cái đe rơi xuống đất, và phôi thép nóng đỏ vỡ tan thành từng mảnh. Bọn tay sai rất ngạc nhiên, và người thợ rèn bất mãn đã từ chối dạy Siegfried. Nhưng chàng trai trẻ nói với ông chủ rằng anh ta sẽ kiểm duyệt sức mạnh của mình, và người thợ rèn đã bỏ anh ta lại với anh ta.

Chẳng mấy chốc, Siegfried bắt đầu cãi nhau với những người học việc, và người thợ rèn hối hận vì quyết định của mình. Bọn tay sai đe dọa sẽ rời khỏi lò rèn nếu một người mới bị bỏ lại. Sau đó, chủ sở hữu quyết định thoát khỏi Siegfried. Anh gửi anh vào rừng để thu hoạch than. Và trong khu rừng dưới linden có một con rồng dũng mãnh. Ông chủ nghĩ rằng con quái vật sẽ nuốt chửng học sinh nhỏ tuổi.

Thế là Siegfried đi vào rừng và bắt đầu chặt cây. Anh ta làm công việc của mình, đốt lửa, và anh ta ngồi trên gốc cây và bắt đầu xem lửa. Đột nhiên, một con quái vật to lớn với cái miệng khổng lồ len lỏi từ dưới gốc. Con rồng đến gần Siegfried và bắt đầu ngửi. Siegfried ngay lập tức giật cây đang cháy ra khỏi ngọn lửa và bắt đầu đánh rồng cho đến khi nó chết.

Image

Chảy rồng chảy máu hút máu. Siegfried nhúng ngón tay vào đó và thấy rằng ngón tay đã bị gãy để không thanh kiếm nào có thể cắt được. Sau đó, anh cởi quần áo và tắm trong máu này. Siegfried trở nên sừng sững, ngoại trừ một vùng nhỏ giữa hai bả vai trên lưng, nơi lá chanh rơi xuống. Tiếp theo, chàng trai mặc quần áo và đi đến lâu đài của cha mẹ.

Bộ phận

Hãy xem xét một kỳ công lớn khác của Siegfried. Anh ta không ở nhà, thường xuyên đi tìm kiếm phiêu lưu và thực hiện nhiều phép lạ, vì anh ta rất mạnh mẽ. Một lần, Siegfried thấy mình trong một khu rừng, nơi anh thấy những người đàn ông quý tộc mang một kho báu ấn tượng từ hang động. Đây là những báu vật của người Nibelung. Siegfried chưa bao giờ thấy sự giàu có như vậy trước đây.

Shilbung và Nibelung – hai vị vua sẽ chia kho báu. Siegfried tiếp cận họ. Các vị vua chào đón anh ta và yêu cầu anh ta chia sẻ kho báu một cách trung thực. Chúng có rất nhiều vàng và đá quý đến nỗi chúng không thể bị lấy đi ngay cả trên một trăm xe. Như một phần thưởng, các vị vua đã trao cho Siegfried thanh kiếm Balmung thuộc về Nibelungs.

Siegfried bắt đầu phân chia kho báu, nhưng mỗi vị vua quyết định rằng mình bị lừa. Trước khi hiệp sĩ có thời gian để hoàn thành phần này, các vị vua đã tấn công anh ta. Nhưng Siegfried đã tiêu diệt những con nợ bằng thanh kiếm vinh quang Belmung.

Image

Điều này đã nhìn thấy một người lùn mạnh mẽ. Anh quyết định trả thù cho cái chết của chủ nhân. Người lùn có một chiếc áo choàng tàng hình mang lại sức mạnh cho mười hai chiến binh. Anh ta ném nó vào mình và lao vào Siegfried. Vityaz đã đánh bại người lùn trong một cuộc chiến công bằng, sau đó lấy đi chiếc áo choàng tàng hình của anh ta và lấy đi tất cả các kho báu của người Nibelung.

Vì vậy, Siegfried đã chiến đấu với các hiệp sĩ hải ngoại, trở thành người cai trị vùng đất của người Nibelung và chủ sở hữu kho báu của họ. Siegfried ra lệnh mang kho báu trở lại hang động, người lùn Alberich đưa anh ta đến bảo vệ và tuyên thệ từ anh ta để trở thành người hầu trung thành của anh ta.

Brunhilda

Vì vậy, bạn biết những gì Siegfried nói trong thần thoại. Và Brünnhilde là ai? Cô là nữ anh hùng trong thần thoại Bắc Âu. Brunhild hay Brunhilda (“đấu tay đôi”) là Valkyrie xinh đẹp và quân phiệt nhất, người đã thách thức Odin: cô đã trao chiến thắng trong trận chiến với người được thần của mình chuẩn bị. Đấng toàn năng, trong sự trừng phạt của cô, đã lao cô vào một giấc mơ và đưa cô xuống đất, nơi Brynhild được cho là ngủ trên ngọn đồi Hindarfjall, được bao quanh bởi một bức tường lửa.

Chỉ Sigurd (Siegfried trong sử thi người Đức), anh hùng nổi tiếng đã đánh bại con rồng Fafnir, có thể vượt qua ngọn lửa đang hoành hành. Truyền thuyết về Siegfried và Brünnhilde tiếp tục nói về điều gì? Siegfried đánh thức Brünnhilde xinh đẹp, và hứa sẽ cưới cô. Anh ta để lại vẻ đẹp hiếu chiến như một lời cam kết chiếc nhẫn của người lùn Advari, không biết rằng một lời nguyền treo trên chiếc nhẫn này.

Image

Phù thủy Grimhild đã trao cho Siegfried mật hoa của sự lãng quên và quên đi cô dâu của mình, anh kết hôn với con gái của phù thủy – Gudrun xinh đẹp (trong truyền thuyết Đức của Crimhild). Khi ký ức trở về với anh, trái tim Siegfried tràn ngập nỗi buồn, xấu hổ và đau khổ.

Trong khi đó, Anh Krimhilda, vua Burgundian của Burgundian (trong truyền thuyết Gunter của Đức), đã chạm vào Brünnhilde. Nhưng Valkyrie thề sẽ kết hôn với một người đi qua bức tường lửa bao quanh cô, điều mà chỉ Siegfried mới có thể làm được.

Siegfried bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ Gunter. Vào thời điểm thử nghiệm hôn nhân, anh ta đã trao đổi chiêu bài với Gunter và thay vào đó là đi qua lửa. Brunhilda bị buộc phải trở thành vợ của Gunter. Khi sự lừa dối được tiết lộ, Brünnhilde nóng nảy yêu cầu chồng cô giết Siegfried. Cuối cùng, Gunter và anh trai Hagen đã làm Siegfried bị thương nặng khi đi săn. Kẻ phản bội Hagen, nhắm giữa hai bả vai, ném một ngọn giáo vào người anh hùng không vũ trang. Anh xoay sở để đến chính xác nơi từng phủ một lá chanh rơi.

Chết trên giường chết, Siegfried triệu tập Brünnhilde yêu dấu của mình. Người phụ nữ xinh đẹp không thể chịu đựng sự hối hận của lương tâm và tự sát để được ở gần người yêu ngay cả trong mộ.

Chỉ sau cái chết của Siegfried và Brünnhilde mới tìm thấy sự bình yên trong tình yêu, trước đó đã phá hủy âm mưu hèn hạ. Và anathema của người lùn Andvari, cùng với chiếc nhẫn được thừa hưởng, được truyền cho Hagen và Gunther. Sau đó cả hai đã chết một cái chết đau đớn, nhưng họ không tiết lộ bí mật của kho báu xấu số.

Ý nghĩa tượng trưng

Việc giết rồng Fafnir Siegfried có thể được hiểu là một hành động của một anh hùng văn hóa, đánh bại các thế lực hỗn loạn. Trong một số lượng lớn các truyền thuyết, sở hữu một ý nghĩa sâu sắc mang tính biểu tượng, con rồng xuất hiện chính xác theo nghĩa này – đối thủ nguyên thủy, trận chiến với kỳ thi cao nhất.

Image

Do đó, những người bảo trợ của hiệp sĩ, Tổng lãnh thiên thần Michael và George chính nghĩa, được miêu tả tại thời điểm họ giết quái vật. Con rồng tượng trưng cho những thảm họa ám ảnh một người hoặc một quốc gia.

Cốt truyện, khi Siegfried đánh thức Brunhilda, là một biểu tượng tìm kiếm con đường của linh hồn và giải thoát cô khỏi nhà tù.

Giá trị huyền thoại

Vì vậy, bạn đã biết các đặc điểm của Siegfried. Truyền thuyết về ông trở thành một trong những văn bản chính cho người Đức, và các phiên bản khác nhau của nó có từ thời ngoại giáo. Đối với Đức, Siegfried là một nhân vật sùng bái. Theo thái độ của người dân nước này, anh được đại diện là người cân bằng lý tưởng về thể xác và tinh thần.

Với sự giúp đỡ của huyền thoại Siegfried, hình ảnh đã được tạo ra đã trở thành nguyên mẫu trong văn hóa thế giới. Các truyền thuyết Đức-Scandinavia cổ đại trong thế kỷ XIX và XX chiếm một vị trí quan trọng trong ý thức văn hóa của người châu Âu, và trở thành thành phần quan trọng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button