Là Ai

Khám phá bí mật đằng sau nhân vật khiến người xem thót tim trong “The Walk”

Bốn mươi mốt năm sau khi Philippe Petit trở nên nổi tiếng bằng cách đi trên dây giữa hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, nay khán giả sẽ nín thở khi màn trình diễn thót tim này sẽ được tái hiện lại lần nữa. Cuối tuần này, bộ phim về màn biểu diễn cực kỳ nguy hiểm của Philippe Petit có tựa đề The Walk sẽ đồng loạt phát hành tại các rạp trên toàn thế giới. Đạo diễn Robert Zemeckis (từng chỉ đạo Castaway, Flight, Forrest Gump và Back to the Future) cho biết ông phải cố gắng hết sức để giữ cho The Walk thể hiện chính xác nhất màn biểu diễn cực kỳ nguy hiểm và câu chuyện về cuộc đời của Philippe Petit.

the walk02-b6deb

Hãy cùng tìm hiểu về những sự kiện liên quan đến màn “giỡn mặt tử thần” của Philippe Petit, giúp ông giành kỷ lục thế giới vào tháng 9/1974, cũng như nam diễn viên Joseph Gordon-Levitt, người thể hiện vai Philippe Petit trong phim. (Ghi chú: Kỷ lục thế giới đi trên dây cao nhất hiện nay là 11.752 feet (khoảng 3.582m) do Freddy Nock đang nắm giữ).

the walk10-d06bc

Chiếc dây đã được treo ở đầu sàn quan sát tòa tháp đôi ở độ cao 1.350 feet (khoảng 411,5m). Philippe Petit đi tám lần qua lại trên chiếc dây dài gần 43m giữa hai tháp và không sử dụng bất cứ tấm lưới an toàn hoặc dây bảo hiểm nào. Tiết mục trình diễn của Philippe Petit kéo dài 45 phút. Trong khi trình diễn Philippe Petit còn dừng lại, cúi chào khán giả bên dưới, sau đó còn thêm động tác nằm hẳn trên dây.

Nguồn cảm hứng để Philippe Petit đi trên dây giữa hai tháp xảy ra trong phòng đợi của một văn phòng nha sĩ. Lúc đó ông đọc được một bài viết về “Xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới” tại New York. Philippe Petit đã có một nhóm bạn trung thành giúp ông hoàn thành kế hoạch của mình, bao gồm một nhiếp ảnh gia đã giúp ông thuê một máy bay trực thăng để chụp ảnh tòa nhà từ trên cao; một nghệ sỹ tung hứng người Đức tên là Francis Brunn, người tài trợ màn trình diễn. Petit làm căn cước giả cho cộng tác viên của mình để họ có thể cùng nhau vào tòa nhà, leo lên mái.

Petit và nhóm của ông đã dành sáu tháng với 200 lần đi đến khảo sát tòa tháp đôi, kiểm tra kiến trúc và mái của hai tòa tháp. Trong thời gian đó, họ giấu hai tấn thiết bị ở trên sân thượng tòa tháp. Để tránh sự nghi ngờ, Philippe Petit cải trang thành những người khác nhau khi đến tòa tháp, khi thì làm một phóng viên khi thì là một công nhân xây dựng.

Một yếu tố quan trọng mà Philippe Petit phải nghiên cứu kỹ là điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến màn trình diễn tại Tòa tháp đôi. Trong quá trình tập luyện, trợ lý của ông đã rung lắc sợi dây thật mạnh, để chuẩn bị tinh thần cho việc sợi dây cũng sẽ chuyển động khi đi ngoài trời.

Một vài tuần trước khi biểu diễn Philippe Petit vô tình giẫm lên chiếc đinh khiến chân bị thương nặng, nhưng ông vẫn tiến hành kế hoạch của mình. Philippe Petit đã bị bắt sau khi hoàn thành tiết mục trình diễn và bị truy tố. Nhưng một thẩm phán đã đồng ý hủy bản án sau khi Philippe Petit đồng ý biểu diễn trên không miễn phí cho trẻ em tại Central Park.

Trước khi đi giữa hai Tòa tháp đôi, Philippe Petit từng đi trên dây giữa hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà vào năm 1971. Trong năm 1973, bất chấp cái chết ông đã đi trên dây giữa hai trụ tháp phía bắc của cầu Sydney Harbour (Úc). Lần thứ hai này, ông đã đi qua đi lại trên dây liên tục năm lần trước khi cảnh sát xuất hiện.

The Walk không phải là bộ phim đầu tiên về Philippe Petit. Năm 2008, đạo diễn người Anh James Marsh đã giành giải thưởng cho bộ phim tài liệu mang tên Man on Wire về Philippe Petit. Bộ phim đã giành giải Oscar cho hạng mục Phim tài liệu xuất sắc nhất trong năm 2009. Nhiều người hy vọng The Walk của đạo diễn Robert Zemeckis sẽ đem lại cho nhân vật này thêm một tượng vàng Oscar nữa.

Joseph Gordon-Levitt được chính Philippe Petit hướng dẫn cho phần thực tập màn đi trên dây trước khi quay phim. Trong quá trình thảo luận, họ đồng ý sẽ thực tập ở độ cao khoảng 2,1m. Tuy nhiên khi bước vào quay, Joseph Gordon Levitt đề nghị nâng mức dây lên 4,1m để cho cảnh quay trông thật hơn.

The Walk (Bước Đi Thế Kỷ) còn có sự tham gia của các diễn viên Ben Kingsley, Charlotte Le Bon, James Badge Dale, Clement Sibony, César Domboy, Benedict Samuel, Ben Schwartz và Steve Valentine. Phim sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 23/10/2015.

Nhân dịp The Walk được chiếu tại Việt Nam, hãng phát hành dành tặng khán giả 6 vé xem phim tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Để giành lấy cơ hội sở hữu chúng, bạn hãy kể tên những bộ phim ấn tượng nhất của đạo diễn Robert Zemeckis và gửi vào hòm thư cinegame@dienanh24g.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button