Khoa học Vũ trụXe

Phát hiện UGC 2885, thiên hà xoắn ốc khổng lồ, lớn hơn dải Ngân hà 2,5 lần

Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một thiên hà xoắn ốc khổng lồ với kích thước chừa từng ghi nhận, có tên gọi UGC 2885.

Thiên hà UGC 2885 thuộc phía bắc chòm sao Perseus, cách Trái Đất khoảng 232 triệu năm ánh sáng. Ở trung tâm của thiên hà này chứa một hố đen siêu lớn chưa tỉnh giấc.

UGC rộng hơn dải Ngân hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta khoảng 2,5 lần. Nó chứa khoảng một nghìn tỷ ngôi sao, nhiều hơn dải Ngân Hà 10 lần.

UGC 2885 thiên hà lớn hơn dải Ngân hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta 2,5 lần. Ảnh: Đại học Louisville.

NASA đặt biệt danh cho UGC 2885 là “thiên hà Godzilla” (con quái vật trong bộ phim cùng tên). Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể biết tại sao thiên hà UGC 2885 lớn như vậy.

Các nhà khoa học biết đến UGC 2885 từ hàng chục năm qua. Từ những năm 1980, nhà thiên văn học Vera Rubin đã đo quỹ đạo quay của nó để nghiên cứu các vật chất tối.

Vào ngày 5/1/2020 vừa qua, các nhà khoa học đã trình bày kết quả nghiên cứu về UGC 2885 tại cuộc họp lần thứ 235 của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ ở Hawaii.

Để phân tích phần trung tâm của thiên hà UGC 2885 cũng như quần thể cụm sao cầu, trong thời gian tới các nhà nghiên cứu có thể sử dụng James Webb, kính viễn vọng khảo sát hồng ngoại trường rộng (WFIRST).

  • Trái Đất đang mất khối lượng dù nhận 43 tấn bụi từ hành tinh khác mỗi ngày
  • Phát hiện lỗ đen khổng lồ, khối lượng lớn gấp 70 lần Mặt trời trong dải Ngân Hà, thách thức mọi lý thuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button