Hành trình triệu phú của Người Việt tại Ba Lan khi kinh...

Hành trình triệu phú của Người Việt tại Ba Lan khi kinh doanh thời trang Ý – Hurtownia odzieży włoskiej

Cộng động người Việt tại Ba Lan có rất nhiều điểm khác biệt so với cộng đồng người Việt ở Tây hay Châu Âu. Tuy nhiên tiềm lực kinh tế của người Việt tại Ba Lan rất lớn mạnh, thậm chí nhiều người đã trở thành triệu phú chỉ nhờ kinh doanh giầy dép, quần áo tiếng Ba Lan gọi là hurtownia obuwia, hurtownia odzieży włoskiej, hurtownia obuwia damskiego.

Làm giàu ở Việt Nam đã khó, làm giàu ở nước ngoài lại càng khó hơn, nhưng cộng đồng người Việt sinh sống tại các khu buôn bán wólce kosowskiej, wólka kosowska hurtownia… bên Ba Lan lại đang vươn lên trở thành những doanh nhân thành đạt.

Hành trình triệu phú của Người Việt tại Ba Lan khi kinh doanh thời trang Ý - Hurtownia odzieży włoskiej

Nhiều người Việt Nam tại Ba Lan đã vươn lên thành những thương nhân giàu có

Người Việt tại Ba Lan – Vươn lên từ bàn tay trắng

Trước năm 2000, cộng đồng Việt tại Ba Lan kinh doanh, buôn bán rất khó khăn do chưa có tiềm lực, thế mạnh tại nươc sở tại. Nhưng từ những năm 2000 trở đi, đặc biệt năm 2002 khi một số người Việt buôn bán quần áo – hurtownia obuwia lâu năm tại đây có một số vốn nhất định đã mua lại chợ wólka kosowska và xây dựng thành trung tâm. Đồng thời họ cũng rất tích cực giúp đỡ những người Việt Nam, dần trở thành cộng đồng lớn mạnh tại khu buôn bán ở Ba Lan.

Hành trình triệu phú của Người Việt tại Ba Lan khi kinh doanh thời trang Ý - Hurtownia odzieży włoskiejMột khu buôn bán quần áo của người Việt ở Ba Lan

Anh Việt Hà – Người Hà Nội gốc sang Ba Lan từ những năm 90 chia sẻ: Khi mới sang Ba Lan cuộc sống của những người Việt tương đối vất vả, dù Ba Lan có nhiều tiềm năng kinh tế nhưng do chưa quen với tập tính, hình thức kinh doanh ở đây không ít lần chúng tối muốn “khăn gói” về quê hương. Tuy nhiên, từ năm 2000 có một số doanh nhân người Việt đầu tư xây dựng trung tâm buôn bán, định hướng kinh doanh, tiểu thương đã dần đi vào ổn định”.

Đến vươn lên thành các thương nhân thành công tại Ba Lan

Ghi nhận tại các khu trung tâm buôn bán lớn của người Việt tại Ba Lan như wólce kosowskiej, wólka kosowska hurtownia cho thấy, sản phẩm kinh doanh chủ đạo vẫn là buôn bán giầy dép – hurtownia obuwia, buôn bán giầy dép phụ nữ – hurtownia obuwia damskiego, trong đó hàng chủ đạo đều được lấy từ Ý – hurtownia odzieży włoskiej

Đây là sự khác biệt lớn so với trước đây, nhờ chuyển đổi sản phẩm buôn bán, chỉ nhập những sản phẩm chất lượng, uy tín từ các nước Châu Âu đã giúp nâng cao uy tín, thương hiệu buôn bán của các chợ Việt, được người Ba Lan đón nhận nồng hậu. Thậm chí, một số doanh nhân Việt trực tiếp tìm các nguồn hàng tốt tại các nước lớn, sau đó nhập về bán với giá hợp lý cho người Việt tại Ba Lan.

Buôn bán quần áo là hoạt động kinh doanh chính

Ngoài ra, đây cũng là đội ngũ đi tiên phong giúp các tiểu thương Việt tại Ba Lan biết chuyển đổi hình thức kinh doanh từ buôn bán tại các sạp, quầy kết hợp bán quần áo online gọi là hurtownia odzieży online, có một số website nổi tiếng trong số đó như: http://www.butywolka.eu/, http://wolkaonline.pl/produkty/obuwie/obuwie-damskie.aspx.

Sự chuyển đổi hình thức kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm buôn bán này giúp người Việt mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Hiện nay, tại các khu trung tâm hàng tuần đều có các đơn hàng quần áo, giầy dép được chuyển phát qua đường bưu điện đến nhiều nơi khắp đất nước Ba Lan.

Tâm tư của những thương gia Việt thành đạt tại Ba Lan gửi đến người Việt tại Ba Lan và trong nước

Mong muốn lớn nhất của cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Ba Lan đều hy vọng chính phủ Ba Lan tạo điều kiện về giấy tờ, chính sách nhập cư để người Việt có điều kiện mua nhà, đất, sinh sống, phát triển kinh tế.

Hành trình triệu phú của Người Việt tại Ba Lan khi kinh doanh thời trang Ý - Hurtownia odzieży włoskiej

Kiều bào tại Ba Lan mong muốn những chính sách mở hơn cho họ tại đây

Người Việt sống xa quê thường sống dựa vào nhau, hiện tại, ở Ba Lan cũng có các hội Việt Nam như: Hội người Việt xa quê, CLB Phụ nữ, CLB người cao tuổi, CLB cựu chiến binh, hội Thanh Niên… nhằm giữ gìn các nét văn hóa của người Việt. Chỉ khi kinh tế ổn định, Người Việt mới có thời gian, điều kiện tham gia những tổ chức sinh hoạt cộng đồng này.

Người Việt mới sang Ba Lan hoặc có ý muốn sang Ba Lan sinh sống nên tìm hiểu trước những thông tin của người Việt tại đây. Nếu chưa có việc làm có thể tham khảo một số website kinh doanh của người Việt như: http://www.wolkafashion.pl/produkty/aktualne-w-ofercie/odziez/odziez-włoska.aspx, http://www.butywolka.eu/, … để nắm được các hoạt động buôn bán, được giới thiệu việc làm, các địa chỉ lấy hàng uy tin, chất lượng.

Khép lại một ngày làm việc tại Ba Lan các khu buôn bán quần áo, giầy dép – hurtownia obuwia, hurtownia odzieży włoskiej, hurtownia obuwia damskiego phần lớn là của phụ nữ vẫn tấp nập người qua lại. Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tin rằng với bản chất chịu thương chịu khó của người Việt – cộng đồng Việt tại Ba Lan sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, vươn lên là cộng đồng người nước ngoài có tiềm lực kinh tế tốt nhất ở Ba Lan.

Bình luận

Hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây: