Chăm sóc Sức khỏeXe

Nguyên nhân gây ra sốc tĩnh điện khi trời chuyển lạnh và cách phòng tránh

Sốc tĩnh điện là sự cố xảy ra khi con người chạm vào các đồ vật vào mùa đông lạnh giá.

Theo vật lý, khi hai bề mặt là chất cách điện tiếp xúc với nhau, chúng sẽ tích tụ điện và nếu chạm vào chất dẫn điện, như một thanh kim loại, sẽ gây ra một cú sốc tĩnh điện.

Sốc tĩnh điện là hiện tượng thường xuyên xảy ra vào mùa đông. Ảnh: Busy.

Trong nhà của chúng ta có rất nhiều chất cách điện, những thứ thường xuyên sử dụng nhất là thảm len, đế cao su hoặc nhựa của giày dép. Việc mang giày dép đế cao su/nhựa và đi trên thảm len sẽ khiến cơ thể con người tích tụ điện. Khi đó, nếu ta chạm vào chất dẫn điện sẽ bị sốc tĩnh điện.

Vào mùa đông lạnh giá, không khí rất khô nên nó cũng là một chất cách điện, khiến hiện tượng sốc tĩnh điện thường xuyên xảy ra.

Trang Lifehacker đã đưa ra một số cách để phòng tránh sốc tĩnh điện trong mùa đông.

  • Để ý đến chất liệu quần áo, giày dép, nội thất trong nhà. Sử dụng giày đế da thay cho giày đế cao su, chất cách điện mạnh để hạn chế các cú sốc. Lựa chọn áo và tất làm từ cotton thay vì len giúp ta an toàn hơn.

Việc mắc áo len và đi tất len có thể khiến người mặc dễ bị sốc điện. Ảnh: Lifehacker.

Việc mắc áo len và đi tất len có thể khiến người mặc dễ bị sốc điện. Ảnh: Lifehacker.
  • Chúng ta cũng hay bị sốc tĩnh điện khi rời khỏi xe hơi và chạm vào cửa xe. Để hạn chế tình trạng này, hãy giữ khung kim loại của cửa xe từ trước khi mở cửa cho đến khi rời khỏi xe hoàn toàn.
  • Nếu muốn thoải mái mặc áo len và mang giày đế cao su trong nhà mà không lo bị sốc tĩnh điện, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để không khí bớt khô đi. Để hạn chế các cú sốc điện không mong muốn, độ ẩm tương đối trên 30% là hợp lý.
  • Nguyên nhân và cách khắc phục chứng chân tay lạnh cóng vào mùa đông
  • Vì sao cứ tới mùa đông, gàu ở đâu lại kéo đến dù bạn vẫn gội đầu sạch sẽ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button