Là Ai

Mary Magdalene là ai? Ra mắt huyền thoại của gái điếm Penitent

Mary Magdalene là ai? Ra mắt huyền thoại của gái điếm PenitentChi tiết từ Mary Magdelene của Caravaggio, được vẽ trong khoảng 1594-1596. Wikimedia Commons

Mary Magdalene là ai? Chúng ta biết gì về cô ấy? Và làm thế nào để chúng ta biết điều đó? Những câu hỏi này xuất hiện trở lại với việc phát hành một bộ phim mới, Mary Magdalene, với sự tham gia của Rooney Mara trong vai trò giật gân.Câu hỏi làm thế nào chúng ta biết về cô ấy là một câu hỏi tương đối đơn giản. Cô xuất hiện trong một số văn bản Kitô giáo sơ khai liên quan đến chức vụ của Chúa Giêsu.

Các văn bản này bao gồm các Tin mừng được viết vào thế kỷ thứ nhất và thứ hai của Thời đại chung (CE). Sớm nhất trong số chúng được bao gồm trong Tân Ước, nơi Magdalene đóng một vai trò quan trọng. Cô cũng xuất hiện trong các Tin mừng sau này, những điều không được đưa vào Kinh thánh và đến từ thời kỳ sau của Kitô giáo.

Câu trả lời về cô ấy là ai và những gì chúng tôi biết về cô ấy phức tạp hơn. Trong nghệ thuật, văn học và thần học phương Tây, Mary Magdalene được miêu tả là một cô gái điếm gặp Jesus, ăn năn tội lỗi của mình và đổ dầu lên chân anh ta trong một cử chỉ khiêm nhường, sám hối và biết ơn. Đôi khi cô được miêu tả quỳ dưới chân thánh giá, tóc không bị ràng buộc, nhấn mạnh quá khứ tội lỗi mà từ đó cô không bao giờ có thể hoàn toàn trốn thoát, mặc dù được tuyên bố là một vị thánh.

Truyền thống của gái điếm sám hối vẫn tồn tại trong truyền thống phương Tây. Các tổ chức chăm sóc gái mại dâm từ thế kỷ 18 trở đi được gọi là Mag Magenenes để khuyến khích sửa đổi cuộc sống ở những phụ nữ đã nương tựa vào họ. Từ này được chuyển sang tiếng Anh với tên là maudlin, có nghĩa là một thứ tình cảm đẫm nước mắt. Nó không phải là một mô tả tâng bốc.

Các mô tả nghệ thuật tiếp tục nhấn mạnh tính dục của Magadelene theo nhiều cách khác nhau, dưới một mặt của lòng đạo đức. Trong một khuynh hướng khác về cùng một chủ đề, cô được giới thiệu là vợ của Chúa Jesus, đáng chú ý nhất là trong Mật mã Da Vinci (2003) của Dan Brown.

Truyền thống của Mary Magdalene với tư cách là một con điếm sám hối, có khả năng tình dục bằng cách nào đó vượt qua được sự chuyển đổi của cô, có thể được đề cập đến một bài giảng được giảng dạy bởi Gregory Đại đế vào thế kỷ thứ sáu.

Phải thừa nhận rằng, có một số phụ nữ khó hiểu được gọi là Mary Mary trong Tin Mừng và chúng ta có thể cho rằng Giáo hoàng Gregory đã mệt mỏi khi phân biệt giữa họ. Ông đã giảm chúng xuống còn hai: một mặt, Mary, mẹ của Chúa Giêsu, trinh nữ vĩnh cửu, biểu tượng của sự thuần khiết và tốt lành, và mặt khác, Mary Magdalene, con điếm lăng nhăng, biểu tượng của tội ác nữ tính mà thế giới phải được cứu chuộc .

Một môn đệ của Chúa Giêsu

Tuy nhiên, không nơi nào trong Tin mừng là Mary Magdalene liên quan đến công khai hoặc bí mật với tình dục. Bốn Tin Mừng của Tân Ước thể hiện bà trong hai vai trò quan trọng.

Ở nơi đầu tiên, cô là môn đệ của Chúa Giêsu: một trong số một nhóm phụ nữ và đàn ông từ Galilê, người tin vào thông điệp tình yêu và công lý của anh ta và theo anh ta trong chức vụ của mình.

Thứ hai, Magdalene là một nhân chứng chính trong Tin mừng về sự phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết. Không giống như nhiều môn đệ khác, cô không chạy trốn khi Jesus bị bắt. Cô vẫn ở lại thập tự giá khi anh ta chết và sau đó đến thăm ngôi mộ của anh ta để thấy nó trống rỗng, với tầm nhìn của các thiên thần tuyên bố sự phục sinh của anh ta.

Phúc âm của Mác, mà bây giờ chúng ta biết là Tin mừng sớm nhất được viết, nói về Magdalene như một môn đệ của Chúa Giêsu, người đã theo ông từ Galilê cùng với những người phụ nữ khác, nhưng nó không đề cập đến bà cho đến khi bị đóng đinh. Những môn đệ nữ này hiện đang đứng gần thập giá, bất chấp nguy hiểm khi có mặt trong cuộc hành quyết của một người bất đồng chính kiến.

Ba người trong số họ, bao gồm Magdalene, đến thăm ngôi mộ vào buổi sáng Phục sinh, nơi họ gặp một thiên thần thông báo với họ rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết (Mark 16: 1-8). Những người phụ nữ sau đó rời khỏi ngôi mộ là mơ hồ, và họ rời đi trong sợ hãi và im lặng, đó là nơi bản thảo Tin Mừng của Mark đột ngột kết thúc. Một kết thúc được thêm vào sau đó đề cập đến việc Chúa Giêsu phục sinh xuất hiện đầu tiên trước Magdalene.

Trong Phúc âm Matthew, Magdalene gặp Chúa Kitô phục sinh khi cô rời ngôi mộ, lần này chỉ có một bạn đồng hành nữ khác, còn được gọi là Mary Mary (Matt 28: 1-10). Trong tài khoản của Luke, Magdalene xuất hiện ở thập tự giá và tại ngôi mộ trống để nghe những lời của thiên thần, nhưng cô và những người bạn đồng hành của mình không tin khi họ truyền tải thông điệp về sự phục sinh cho các tông đồ (Luke 24: 1-11).

Trong Luke, có một đề cập trước đó về Magdalene trong chức vụ của Chúa Giêsu nơi cô có mặt, cùng với những người phụ nữ khác, với tư cách là môn đệ và người ủng hộ Chúa Giêsu (Luke 8: 1-3). Cô được mô tả là đã có bảy con quỷ từ cô. Mô tả này có thể dẫn đến kết luận, trong một số suy nghĩ, rằng nhiều con quỷ Quỷ khác đề cập đến khả năng tình dục của cô ấy.

Nhưng đó sẽ là sai lầm. Phép trừ quỷ – loại bỏ các linh hồn xấu xa – là phổ biến trong ba Tin mừng đầu tiên. Những kẻ bị quỷ ám sở hữu không bao giờ được mô tả là tội lỗi mà là nạn nhân của tội ác bên ngoài.

Ngày nay, chúng ta sẽ liên kết các triệu chứng của họ với các bệnh ác tính về thể chất như động kinh hoặc bệnh tâm thần. Magdalene, nói cách khác, là nạn nhân của một căn bệnh nghiêm trọng và Jesus đã chữa lành vết thương cho cô.

Hơn nữa, mô tả ở đây không bình thường ở chỗ cô không được mô tả liên quan đến một nhân vật nam, vì những người phụ nữ khác vào thời điểm đó thường là: cha, chồng, anh trai. Cô được gọi đơn giản là tên là người Hồi giáo Magdalene, nghĩa là người phụ nữ đến từ Magdala, một ngôi làng Do Thái ở Galilê.

Chúng tôi có thể giả định, từ mô tả của Luke, rằng cô ấy là một người phụ nữ độc lập của một số phương tiện, người có khả năng tài trợ, cũng như tham gia vào phong trào xung quanh Chúa Giêsu.

Vai trò quan trọng nhất của cô ấy

Tuy nhiên, Phúc âm của John cho Magdalene vai trò quan trọng nhất của cô. Một lần nữa, cô không xuất hiện cho đến khi bị đóng đinh. Trong bài tường thuật sau đó, cô đến một mình đến ngôi mộ vào buổi sáng Phục sinh, thấy nó trống rỗng, cố gắng không thành công để có được sự giúp đỡ từ hai môn đệ nổi tiếng khác, và cuối cùng gặp chính Chúa Kitô phục sinh trong vườn (20: 1-18). Anh ta còn sống và ủy thác cho cô tuyên bố thông điệp về sự phục sinh của anh ta.

Trên cơ sở câu chuyện của John, truyền thống sau này đã trao cho Magdalene danh hiệu tông đồ của Hồi giáo cho các tông đồ và nhận ra điều gì đó có ý nghĩa quan trọng của cô đối với đức tin, chứng nhân và lãnh đạo Kitô giáo. Một hậu quả bi thảm là vai trò của cô là nhân chứng cho sự phục sinh sau đó bị lu mờ bởi hình ảnh rõ ràng lôi cuốn hơn nhưng không chính xác của cô là con điếm sám hối.

Các Tin mừng sau này, ngoài Tân Ước, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Magdalene với tư cách là môn đệ của Chúa Giêsu và làm chứng cho sự phục sinh. Bản thảo Tin Mừng của Mary, mô tả các cuộc thảo luận của bà với Chúa Kitô phục sinh, không may bị hư hại và phần trung tâm bị mất tích. Tuy nhiên, trong Tin Mừng này và các Tin Mừng tương tự khác, Magdalene được trình bày như là môn đệ được ưa thích. Tình huống này dẫn đến một số căng thẳng với các môn đệ khác, những người ghen tị với sự gần gũi của cô với Chúa Giêsu và giáo huấn mà một mình cô được đưa ra.

Một Tin Mừng nói về Chúa Giêsu hôn cô, nhưng hình ảnh trong Tin Mừng Philipphê là ẩn dụ và đề cập đến một sự kết hợp thiêng liêng với Chúa Kitô. Đáp lại sự phản đối của các môn đệ khác, Chúa Giêsu hỏi tại sao anh ta không hôn họ theo cùng một cách, ngụ ý rằng họ chưa sở hữu kiến ​​thức tâm linh như nhau.

Không có bằng chứng về Magdalene xức dầu Jesus

Không có bằng chứng, tình cờ, Magdalene đã từng xức dầu cho Chúa Giêsu.

Có ba truyền thống xức dầu trong các sách Phúc âm. Trong một lần, một người phụ nữ giấu tên xức dầu lên đầu Chúa Giê-su để tiên tri công nhận danh tính của ngài (Phúc âm Mark & ​​Matthew). Ở một nơi khác, một môn đồ được biết đến và được đặt tên, Mary of Bethany, là một môn đồ kiểu mẫu, đã xức dầu vào chân Chúa Giê-su để biết ơn vì ngài đã nuôi dưỡng anh trai cô là La-xa-rơ từ cõi chết (Phúc âm Giăng). Trong phần thứ ba, một “người phụ nữ tội lỗi”, không được xác định rõ ràng là gái điếm, xức dầu vào chân Chúa Giê-su để tỏ lòng ăn năn, biết ơn và hiếu khách. Không có nhân vật nào trong số ba nhân vật này được liên kết theo bất kỳ cách nào với Mary Magdalene trong các văn bản.

Bộ phim Mary Magdalene, do Garth Davis đạo diễn, là một vai diễn quan trọng của nhân vật Cơ đốc giáo đầu tiên này dưới ánh sáng của bằng chứng từ các văn bản sớm nhất. Các nhà biên kịch, Helen Edmundson và Philippa Goslett, khá rõ ràng rằng Mary sẽ không được kết hợp với Chúa Giêsu thông qua tình dục của mình, với tư cách là điếm hoặc vợ. Trái lại, cô được miêu tả là một môn đệ trung thành và sâu sắc của Chúa Giêsu, người mà anh rút ra cho thông điệp về tình yêu, lòng thương xót và tha thứ.

Magdalene được miêu tả rất đẹp trong phim, dựa trên các truyền thống từ các Tin mừng trước đó và sau này. Cô ấy sở hữu một sự hiện diện mãnh liệt và hấp dẫn, điều này giúp phục hồi tính cách của cô ấy từ những biến dạng sau này.

Đúng là bộ phim sử dụng Tân Ước hơi thất thường, cả trong phần trình bày về Magdalene và các nhân vật khác trong câu chuyện. Ví dụ, về cuối, có một hàm ý rằng Magdalene và nhà thờ đứng ở hai phía đối diện nhau, một người đồng cảm với giáo huấn của Chúa Giêsu và người khác lo lắng xây dựng một tòa lâu đài tự tôn lên danh tính giả định của mình.

Điều này thật đáng tiếc, vì bản thân Tân Ước khá rõ ràng về sự ưu tiên và bản sắc của Magdalene với tư cách là môn đệ, nhân chứng và lãnh đạo quan trọng trong nhà thờ đầu tiên, mà không thấy cô ấy đối lập với người khác.

Thật vậy, những người đã vận động trong một số nhà thờ Thiên chúa giáo để phong chức cho phụ nữ trong thế kỷ 20th đã sử dụng chính xác ví dụ của Mary Magdalene từ Tân Ước với tư cách là sứ đồ của Tông đồ để ủng hộ trường hợp của họ cho sự bình đẳng và lãnh đạo của phụ nữ.

Sự sắp đặt gần đây của Kay Goldsworthy với tư cách là Tổng Giám mục Giáo phận Anh giáo Perth – người phụ nữ đầu tiên ở đất nước này và trên toàn thế giới được trao danh hiệu này – là người thừa kế thực sự của Magdalene khi cô được miêu tả trong các tác phẩm Cơ đốc giáo sớm nhất.

Giới thiệu về Tác giả

Dorothy Ann Lee, Giáo sư về Tân Ước của Frank Woods, Trinity College, Đại học Thần học

Bài viết này ban đầu được xuất bản vào Conversation. Đọc ban đầu bài viết.

Sách liên quan

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = mary magdalene tiên tri; maxresults = 3}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button