Là Ai

Abraham Lincoln là ai ? Người giải phóng nô lệ Mỹ

Abraham Lincoln vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ người đã quá đỗi thân thuộc với chúng ta qua các bộ phim và dặc biệt là hình ảnh của ông được in trên tờ 5 đô xuất hiện khắp mọi nơi. Vậy bạn có thực sự biết Abraham Lincoln là ai không ? hãy cùng mình tìm hiểu về vị tổng thống vĩ đại này nhé.

Abraham lincoln là ai ?

Để trả lời cho câu hỏi Abraham Lincoln là ai ? Công ty GVS xin gửi đến các bạn một số thông tin như sau.

Abraham Lincoln là vị tổng thống thứ 16 của hợp chủng quốc Hoa Kỳ có cái tên thân thuộc của là Abe Lincoln, ông còn được biết đến với nhiều những tên hiệu khác như Honest Abe, Rail Splitter, người giải phóng vĩ đại bởi những công lao vĩ đại mà ông đã tạo ra cho nước Mỹ.

Abraham Lincoln là người đã chấm dứt chế độ nô lệ ở xú sở cờ hoa đồng thời ông cũng là người lãnh đạo giúp đất nước vượt qua sự khủng hoảng về hiến pháp, quân sự và đạo đức trong cuộc nội chiến Mỹ cũng để đặt nền móng cho sự hiện đại hóa nề kinh tế và tài chính đất nước Hoa Kỳ.

abraham lincoln là ai, abraham lincoln tiểu sử, tổng thống abraham lincoln,tổng thống lincoln, tổng thống mỹ abraham lincoln, tổng thống abraham lincoln bị ám sát, tong thong abraham lincoln, tiểu sử tổng thống abraham lincoln, tong thong my abraham lincoln, tổng thống hoa kỳ abraham lincoln, tổng thống thứ 16 của mỹ, tổng thống mỹ lincoln, tiểu sử lincoln, abraham lincoln giải phóng nô lệ, cuộc đời tổng thống lincoln,

Hình ảnh Abraham Lincoln

Abraham Lincoln có xuất phát từ một gia đình nông dân tuy nhiên với sự kiên trì phi thường của mình ông đã trở thành một luật sư rồi trở thành tổng thống của nước Mỹ.. Ngay từ những ngày đầu tranh cử ông đã cho thấy quan điểm không đồng ý với chế độ nô lệ của mình. Là lãnh tụ của nhóm ôn hòa trong đảng cộng hòa ông bị công kích từ mọi phía trong cuộc nội chiến, tuy nhiên bằng tài năng của mình ông đa chống lại hết tất cả các thế lực chống đối kèm theo đó bằng lời lễ của mình ông cũng tìm được sự ủng hộ của người dân Mỹ. Ông là một nhà chính trị kiệt xuất khi có thể khôn khéo sử dụng các phe đối lập trong đảng Công Hòa phải tham gia nội các và làm việc với nhau, ông ngăn cản nước Anh công nhân tính chính thống của phe liên minh miền Nam đối lập và còn rất nhiều những chính sách sáng suốt nữa.

Trong quân sự ông rất sát sao với diễn biến của cuộc chiến, ông lập tức chỉ định tướng lĩnh mới thay thế khi có một tướng lĩnh nào đó bị thất trận cho đến khi dành được chiến thắng sau cùng. Ông đã cứt đứt giao thương và kiểm soát biên giới với miền Nam ngay khi cuộc nội chiến chỉ mới bắt đầu. Thâm chị tổng thống thứ 16 của Mỹ này còn thực hiện nhiều những chính sách đặc biệt cứng rắn trong thời chiến như bắt giữ và cầm tù hàng ngàn người không qua xét xử bị nghi là thành phần ly khai.

Abraham Lincoln giữ chức tổng thống từ tháng 3 năm 1861 đến khi ông bị ám sát vào năm 1865. Ông luôn được các học giả và công chúng đánh giá là một trong những vị tổng thống xuất sắc nhất của xứ sở cờ hoa. Abe Lincoln có hẳn một nhà tưởng niệm tại thủ đô Washington D.C và được in trên tờ 5 đô la Mỹ, đây thể hiện sự kính trọng của toàn thể Hoa Kỳ đối với một nhà chính trị kiệt xuất.

Tiểu sử tổng thống Abraham Lincoln

Sau khi tìm hiểu được “Abraham Lincoln là ai“, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tiểu sử Lincoln.

Abraham Lincoln xuất thân trong một gia đình nông dân sống ở gần Hodgenville thuộc tiểu bang Hoa Kỳ. Cha và mẹ của ông đều là những người mù chữ vì vậy mà con đường học hành của ông thời niên thiếu không được đầy đủ. Tuy nhiên ông luôn cố gắng nỗ lực mượn sách để tự học. Ông có tài thuật truyện rất hấp dẫn dễ lấy được lòng người khác, đây cũng chính là điểm mạnh hỗ trợ cho con đường chính trị của ông sau này.

Đến tuổi trưởng thành, cụ thể là vào năm 21 tuổi ông phải bắt đầu cuộc sống tự lập bằng công việc đầu tiên là đánh xe bò, trải qua nhiều khó khăn, vất vả và thất bại trong nhiều ngành nghề cuối cùng Abraham Lincoln nhận ra mình thích hợp nhất với ngành luật. Và thế là Abraham Lincoln tự học suốt một thời gian, ông đã thi đỗ kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề vào năm 1836.

Bằng sự khéo léo trong nghề nghiệp cũng như tính công bằng, yêu sự thật của mình sau 20 năm hành nghề ông đã trở thành luật sư nổi tiếng nhất tại bang Illinois.

abraham lincoln là ai, abraham lincoln tiểu sử, tổng thống abraham lincoln,tổng thống lincoln, tổng thống mỹ abraham lincoln, tổng thống abraham lincoln bị ám sát, tong thong abraham lincoln, tiểu sử tổng thống abraham lincoln, tong thong my abraham lincoln, tổng thống hoa kỳ abraham lincoln, tổng thống thứ 16 của mỹ, tổng thống mỹ lincoln, tiểu sử lincoln, abraham lincoln giải phóng nô lệ, cuộc đời tổng thống lincoln,

Tiểu sử của Abraham Lincoln

Năm 1834, Abraham Lincoln bắt đầu sự nghiệp của mình tại quốc hội tiểu bang Illinois sau một vài lần ứng cử thất bại. Abe phục vụ ở quốc hội tiểu bang 4 nhiệm kỳ liên tiếp rồi tham gia quốc hội liên bang từ năm 1847 đến 1849.

Ngay từ những ngày đầu làm chính trị ông đã thể hiện rõ tinh thần chống đối lại chủ nghĩa nô lệ của mình đồng thời hô hào đấu tranh giải phóng nô lệ. Cuộc đời chính trị của ông có rất nhiều thất bại như trong cuộc tranh cử ghế thượng nghị sĩ tuy nhiên để nói về Lincoln thì hai từ quan trọng nhất chính là “kiên trì”. Đến năm 1860 ông trở thành ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng Hòa và đắc cử.

Trong thời gian làm tổng thống, Abe đã thực hiện chủ trương giải phóng nô lệ của mình, cũng chính vì điều này nhiều tiểu bang ở miền Nam đã tuyên bố thoát ly khỏi chính quyền liên bang và gây nên cuộc nội chiến nước Mỹ. Tuy nhiên bằng tài năng của mình ông đã giải quyết được mọi vấn đề về chính trị cũng như vần thực hiện thành công xóa bỏ chế độ nô lệ thông qua tu chính án thứ 13.

Lincoln tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình vào năm 1864 tuy nhiên chỉ 1 năm sau vào ngày 14 tháng tư năm 1865 ông đã bị ám sát tại nhà hát Ford.

Ngày 30 tháng 5 năm 1922 đài tưởng niệm của Abraham Lincoln đã được xây dựng để ghi nhớ công lao của ông với đất nước.

Vụ ám sát tổng thống Lincoln

Đến ngày nay vụ ám sát tổng thống Lincoln vẫn là một câu chuyện hết sức bí ẩn với nhiều tình tiết khó nói. Sau đây công ty GVS xin gửi đến các bạn một vài thông tin liên quan đến vụ ám sát chấn động này.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1865 tổng thống Lincoln cùng vợ đến xem kịch tại nhà hát Ford để ăn mừng chiến thắng của chính quyền liên bang. Tại đây ông đã bị John Wilkes Booth một diễn viên nổi tiếng đồng thời cũng là gián điệp của phe liên minh ám sát bằng một một viên đạn vào đầu. Ngay sau khi bị bắn ông đã được đưa đến bệnh viện để cấp cứu tuy nhiên do vết thương quá nặng Abe đã qua đời vào sáng hôm sau. Tin này đã trở thành một sự chấn động gây bàng hoàng và tiếc thương cho cho cả nước Mỹ.

Abraham Lincoln không phải là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát tuy nhiên ông là tổng thống đầu tiên qua đời vì bị ám sát.

abraham lincoln là ai, abraham lincoln tiểu sử, tổng thống abraham lincoln,tổng thống lincoln, tổng thống mỹ abraham lincoln, tổng thống abraham lincoln bị ám sát, tong thong abraham lincoln, tiểu sử tổng thống abraham lincoln, tong thong my abraham lincoln, tổng thống hoa kỳ abraham lincoln, tổng thống thứ 16 của mỹ, tổng thống mỹ lincoln, tiểu sử lincoln, abraham lincoln giải phóng nô lệ, cuộc đời tổng thống lincoln,

Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát

Ngay sau khi điều tra và làm rõ cảnh sát cuối cùng đã tìm ra được hung thu và đã bắn chết được kẻ thủ ác trong một cuộc đấu súng tại một nhà kho gần Bowling Green bang Virginia.

Điều tra cho thấy đây là một kế hoạch đã được tính toán vô cùng tỷ mỉ. Ban đầu bọ chúng có ý định bắt cóc tổng thống cùng các nhân vật đầu não của chính quyền liên bang xong do lịch trình của tổng thống thay đổi nên kế hoạch của bọn ác bị thất bại bèn phải đổi sang ám sát.

Nhưng đố vẫn chưa phải tất cả đến ngày nay sự thật về cái chết của tên sát nhân vẫn là một bí ẩn khi có nhiều nguồn tin cho rằng người bị bắn chết trong cuộc đấu súng hoàn toàn không phải là kể thủ ác, hắn đã trốn thoát và tiếp tục sống cho đến sau đấy tận 3 thập kỷ rồi chết vì nghiện rượu. Có thể đây là sự thật cũng có thể đây chỉ là một đón đánh của phe đối lập vào chính quyền liên bang, tất cả đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

Qua bài viết này hi vọng mình đã đem đến được cho các bạn những thông tin thú vị về vị tổng thống xuất hiện trên đồng 5 đô la, giúp các bạn biết được Abraham Lincoln là ai. Hãy cùng làm Visa sang Mỹ để thăm quan đài tưởng niệm của chính trị gia kiệt xuất này nhé. Truy cập Tư vấn dịch vụ làm visa để xem những thông tin mới nhất về du học. du lịch hay xkld Mỹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button