Là Ai

Nhức nhối với “hiệu ứng tiêu cực” trên mạng xã hội – Báo An ninh thế giới

  • Đã xác định được danh tính nữ sinh phóng hỏa đốt trường để… câu like
  • Nữ sinh phóng hỏa đốt trường học để câu… like
  • Trò khoe thân làm hot-girl: Quăng mình câu like bẩn

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều kiểu câu like quái đản. Có thể nói, mức độ “lầy” của các kiểu câu like đã đạt đến mức… bất bình thường.

Nhân danh Việt Nam để làm trò rồ dại

Có lẽ không còn tính từ nào khác để mô tả sự bẩn thỉu, dung tục và vô văn hóa của một số thanh thiếu niên có đầu óc bất bình thường. Điều đáng phê phán là họ nhân danh dân tộc với câu slogan “Việt Nam nói là làm”.

Tối 9-10-2016, một cô bé sinh năm 2003 (cư ngụ xã Ninh Thọ, thị trấn Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã đến khu vực hành lang phòng y tế và phòng hiệu trưởng trường THCS Phạm Ngũ Lão (xã Ninh An, thị trấn Ninh Hòa, Khánh Hòa tưới nửa lít xăng rồi châm lửa đốt.

Điều đáng nói là hành động nguy hiểm của cô bé trên lại được nhiều người chứng kiến, cổ xúy. Vụ cháy được dập tắt nhanh chóng nhưng cũng đủ thời gian phá hỏng một số tài sản nhỏ của nhà trường và khiến cô bé bị phỏng nhẹ.

Nhức nhối với “hiệu ứng tiêu cực” trên mạng xã hội - Báo An ninh thế giới Nữ sinh đốt trường vì “Việt Nam nói là làm”.

Có thông tin cho rằng, cô bé ấy đã từng học lớp 8 tại ngôi trường này và đã nghỉ học. Hành động tưới xăng đốt trường xuất phát từ việc cô bé “lỡ” tung lên mạng lời tuyên bố “Việt Nam nói là làm” và hứa sẽ đốt trường nếu nhận được 1.000 like. Thay vì phê phán tẩy chay lời tuyên bố đó, một số cư dân mạng lại khích lệ và cổ vũ cô bé hành động. Khi cô bé đạt được 1.000 like thì họ hăm dọa sẽ “xử lý” nếu cô bé không thực hiện hành vi đốt trường. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tại địa phương làm rõ.

Cái mà một số cư dân mạng gọi là “Việt Nam nói là làm” là “trào lưu” thuộc loại manh động với những hành vi khác thường để câu like, câu share.

Một cô gái trẻ có nick là LTV tự chụp bức ảnh nude đưa lên facebook kèm dòng status “Việt Nam nói là làm! Bức hình này đủ 30k like, 20k share tui sẽ post clip đang… (từ dung tục ám chỉ hành vi làm tình – PV) sắc nét, full HD nhé. Đủ like tôi sẽ làm. Tôi nói là tôi làm. Share mạnh có cái hay hấp dẫn để xem”. (30k = 30.000. PV).

Cô gái chưa kịp tung clip sex lên mạng thì một nhân vật khác có nick name là Nguyễn Tiến, cư ngụ tại TP Hồ Chí Minh tung clip hứa hẹn: “Nếu nhận được 30k like, 20k share, tôi sẽ tưới xăng vào người rồi nhảy xuống kênh Tân Hóa mặc dù tôi không biết bơi”. Trong clip đó, Nguyễn Tiến vẽ hình 3 cây nhang trên trán và thông báo cụ thể thời gian, địa điểm thực hiện.

Thay vì tẩy chay clip phản cảm đó, cộng đồng cư dân mạng lại vừa mắng chửi vừa bấm like cho đủ số lượng chỉ vì tò mò muốn biết Nguyễn Tiến thực hiện lời hứa như thế nào.

Đến giờ hẹn, hàng ngàn người kéo nhau ra bờ kênh Tân Hóa khiến cảnh sát địa phương phải xuất hiện lập lại trật tự và điều tiết giao thông. Trong khi đó, Nguyễn Tiến âm thầm thực hiện clip ở một địa điểm khác. Anh ta cũng tưới xăng vào người rồi bật quẹt. Chỉ có điều, lửa chưa kịp bén, anh ta đã nhảy ùm xuống ao. Cư dân mạng bị “xỏ mũi” đã xúm nhau vào trang facebook của anh ta chửi bới thậm tệ. Vô tình, sự phẫn nộ ấy đã tăng thêm lượt view cho Nguyễn Tiến.

Vụ việc chưa kịp lắng thì nick name Lee Huynh tung clip lên status: “Việt Nam nói là làm. Nếu clip này đạt 13k share và 30K like, Lee Huynh sẽ uống nước… tiểu của mình”.

Nhức nhối với “hiệu ứng tiêu cực” trên mạng xã hội - Báo An ninh thế giới Nick Huỳnh Cao Cường và Nguyễn Ngọc Lân trong clip tắm và ăn chất bẩn khi đã đạt số lượng like.

Cư dân mạng lại vừa nhao nhao mắng chửi vừa bấm like vừa chia sẻ để được chứng kiến Lee Huynh thực hiện lời hứa.

Mấy ngày sau, cư dân mạng được dịp xem clip quay cảnh Lee Huynh thực hiện việc này. Cũng trong clip này, Lee Huynh hứa sẽ ăn… phân của chính mình nếu đạt 10.000 like và 10.000 share.

Mấy ngày sau, cư dân mạng vừa nôn mửa vừa xem Lee Huynh vừa dùng phân bôi khắp người vừa… ăn. Lee Huynh còn hứa, nếu tiếp tục nhận được đủ số lượng like, share sẽ tiếp tục nude 100%, vừa đi ngoài phố Nguyễn Huệ (quận 1) vừa… ăn phân, uống nước tiểu.

Không chịu thua kém, Nguyễn Tiến lại tung clip dùng dao tự đâm vào tay, cũng với slogan “Việt Nam nói là làm” nếu đủ số lượng like và share.

Gần như ngay lập tức, một số nick khác tung clip mắng chửi Nguyễn Tiến lẫn Lee Huynh bằng những ngôn từ thô tục nhất.

Đỉnh điểm của vụ việc là Nguyễn Tiến và Lee Huynh hẹn đánh nhau để “bắt tay dàn hòa”.

Điều lạ là, một số cư dân mạng lại trở thành fan hâm mộ cổ xúy cho những hành vi kém văn hóa đó. Họ thi nhau lan truyền những clip “bựa” đó khắp không gian mạng. Thậm chí một thanh niên người nước ngoài cũng tham gia phong trào bằng cách uống sạch một lon… nhớt xe.

Mới đây nhất, nick Nguyễn Khánh Đăng lại tuyên bố sẽ cắt bộ phận sinh dục nếu “anh Vũ” không vô địch.

Hổ báo để câu like

Lúc mới tham gia mạng xã hội, nick DMT chỉ tung những clip hài hước phê phán những thói hư tật xấu của xã hội. Mặc dù xăm mình nhưng những câu chỉ trích bằng ngôn ngữ bình dân của DMT, tuy thô tục nhưng cũng khiến nhiều người thích. Có nhiều clip của DMT nhanh chóng đạt hơn 100 ngàn like chỉ trong 24 giờ xuất hiện.

Có lẽ xem mãi cũng chán, lượng like giảm dần. Thế là DMT tăng cường chửi. Cái gì cũng chửi. Đúng cũng chửi, sai cũng chửi. Cư dân mạng đặt cho DMT hỗn danh “thánh chửi”.

Một số nick khác phát hiện ra độ hot của DMT đã sử dụng chiêu “đu theo” bằng cách tự quay clip… mắng chửi DMT bằng những ngôn từ tục tĩu nhất. Ngay lập tức những cư dân mạng quan tâm đến DMT quay sang tăng lượt view cho nhân vật dám “đối mặt” với “thánh chửi”. Việc chửi qua mắng lại ấy đều khiến lượt view của cả hai tăng vọt.

Xem chửi mãi, mắng mãi cũng nhàm, lượt view giảm dần. Thế là DMT và “đối thủ” tìm cách câu view khác như khoe hình xăm, khoe vũ khí, thậm chí thách nhau giao đấu một mất một còn.

Clip của cư dân mạng QA cũng thu hút hàng trăm ngàn lượt like bởi độc chiêu quảng bá các dụng cụ tình dục. Xinh xắn, giọng nói duyên dáng, lại “can đảm” giới thiệu những thứ nhạy cảm nên QA nhanh chóng thu hoạch được một lượng fan thuộc giới tính nam khá đáng kể. Ngược lại, những cư dân mạng thuộc giới tính nữ thì xúm vào xem rồi nhân danh “thuần phong mỹ tục” để mắng chửi QA.

Vô tình, những “chửi sĩ” tăng thêm lượt view cho QA. Dần dà giọng điệu của QA chuyển từ “thục nữ” thành “đàn chị hổ báo”. QA lớn giọng thách thức những cư dân mạng xưng danh là “giang hồ thứ thiệt”. QA kéo “thánh chửi” DMT về phía mình để đối chọi với những lời thách thức, trong đó có nick HHH.

Xăm trổ hổ báo, HHH quay clip mình mắng chửi tất cả những nick đang hot trên mạng xã hội bằng giọng điệu hổ báo cáo chồn. HHH chửi từ “thánh chửi” DMT, “thánh nữ bao cao su” QA cho đến những nick thuộc hội “Việt Nam nói là làm”, “thánh xấu vô duyên” Tùng Sơn, “thánh nhạc chế” Củ Tỏi… Không chỉ chửi, HHH còn khoe là đàn em của đại ca này, đại ca kia rồi lên giọng đe dọa “xử đẹp”, “chém gọn”, “giết không nương tay” với những nick hot. Quả nhiên, nick HHH trở thành hiện tượng hot.

Phát hiện chiêu “đu theo” nick hot của HHH có hiệu quả câu view, một số nick khác tự xưng là “thầy giáo vùng cao”, “giang hồ xứ Mường”, “Nữ giang hồ Chile”… cũng tham gia chửi. Thế là phong trào mắng chửi kiểu xã hội bùng phát. Họ chửi nhau thành mạng lưới đan xen. Họ hứa hẹn đâm, chém, đánh đấm, bắn giết nhau loạn xà ngầu.

“Thánh vô duyên”, “thánh sex” câu like

Từ đầu năm 2016, một góc cộng đồng mạng lao xao vì xuất hiện một loạt hình ảnh và clip một nhân vật nam thanh niên được đánh giá là “xấu đến nỗi xúc phạm người nhìn”. Nhân vật này tự giới thiệu mình là Tùng Sơn. Không chỉ xấu mà độ vô duyên của Tùng Sơn còn đạt đến mức “đỉnh của thượng thừa” trong những clip khóc than kiểu ngôn tình. Ngoài ra, Tùng Sơn còn thực hiện những bộ ảnh “thời trang mà quỷ xem cũng khóc thét”. Tùng Sơn có tên thật là Sơn Chhanh Ny, sinh năm 1995, cư ngụ ở Trà Vinh.

Nhức nhối với “hiệu ứng tiêu cực” trên mạng xã hội - Báo An ninh thế giới Các kiểu “Việt Nam nói là làm” (trái); nick Tùng Sơn trong trang phục “bựa”.

Hầu như ai xem clip của Tùng Sơn cũng phải bật một câu comment để… mắng thậm tệ. Dù vậy, mỗi clip của Tùng Sơn đều thu hút hàng trăm ngàn lượt người xem.

Điều đó có nghĩa là, với thế giới mạng, không chỉ người đẹp, người tài năng được nổi tiếng mà người xấu xí, vô duyên đạt đỉnh cũng có quyền “lều phều” nổi.

Tưởng Tùng Sơn chỉ dừng ở mức độ câu view trên các trang mạng xã hội, bất ngờ mới đây, Tùng Sơn xuất hiện trong vòng thi sơ tuyển cuộc thi âm nhạc “The simple beat”. Vẫn nét xấu xí kệch cỡm, giọng nói the thé lạc tone, Tùng Sơn thực hiện ca khúc “Anh cứ đi đi” khiến ai xem cũng bật ngửa.

Sau cuộc thi “The simple beat”, Tùng Sơn tung một loạt ảnh khiến ai xem cũng sởn da gà. Trong bộ ảnh đó, với bộ dạng của một thanh niên lực lưỡng nhưng Tùng Sơn lại diện chiếc váy trắng hở vai tạo những dáng điệu thô kệch.

Giải thích về hiệu ứng tiêu cực trong cộng đồng mạng, Tùng Sơn – Chhanh Ny viết trong một status, rằng: “Họ (cư dân mạng – NV) nghĩ là lố bịch, nhảm nhí nhưng họ vẫn xem. Cộng đồng mạng mỗi người một ý, tôi không đủ hoàn hảo để làm vừa lòng hết tất cả. Còn nói tôi bất chấp để nổi tiếng sao? Tôi nổi hay không là do mọi người thôi”.

Một số cư dân mạng khác đi theo con đường câu view của “thánh Tưng”, tức là dùng clip gợi sex để câu view. Trong đó phải kể đến các nick B C, Ng Th H L,

Còn một nick có tên là Ng Th H L lại câu view bằng cách tự nhận mình là gái mại dâm cao cấp. Để chứng minh mình là gái mại dâm, Ng Th H L liên tục tung những clip khoe thân hình với những điệu bộ dung tục nhất.

Một trong những status của Ng Th H L thu hút được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ là bài viết “kế hoạch kinh doanh vốn tự có”. Trong đó có đoạn: “1 ngày 5 khách (thường hơn 10 khách gọi nhưng e chỉ đi đúng 5 khách), 1 khách 800k/s. 1 ngày kiếm được 4 triệu. 1 tháng 120 triệu. Chi tiêu dè xẻn khoảng 20 triệu 1 tháng chi phí sinh hoạt, ăn uống son phấn quần áo và spa để tút tát body ko xuống cấp, thì em dư được 100 triệu. 1 năm em kiếm khoảng 1 tỷ 2 (trừ những ngày không thik đi làm và những chi phí phát sinh khác) thì tính tròn 1 tỷ.

Em cày từ năm 18 tuổi giờ đã 21 tuổi, đã kiếm được hơn 3 tỷ . em trích 1,5 tỷ mua một chung cư, 1,5 tỷ còn lại em gửi ngân hàng, tháng lãi cũng đc kha khá.

Nhờ siêng đi spa dưỡng body nên khách chỉ có mê chứ không có chê. Ráng cày bừa tới năm 25 tuổi nữa là em nghỉ. Lúc đó đã để dành được hơn 7 tỷ (tính cả căn hộ 1,5 tỷ)….”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng nên có hành động tích cực để giám sát, ổn định an ninh trật tự trên các trang mạng xã hội. Bởi, những diễn biến trên mạng ảo luôn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự trong xã hội thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button