Là Ai

Chính trị – Xã hội » Xã hội

(Bqp.vn) – Nằm trên con phố nhỏ, ngôi nhà 5D Hàm Long, Hà Nội mang dáng vẻ thâm trầm, khiêm tốn, khác với sự náo nhiệt của cả dãy phố. Nhưng chính sự khác biệt này khiến bất cứ ai cũng muốn quan tâm tìm hiểu về ngôi nhà. Ngay trước cửa là nơi ghi dấu ấn sự phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam: Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam ra đời từ ngôi nhà này.

Chính trị - Xã hội » Xã hội

Nhà số 5D phố Hàm Long, Hà Nội – nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Việt Nam, tháng 3/1929. (ảnh tư liệu)

Nhà 5 Hàm Long gồm 4 số nhà 5A, 5B, 5C, 5D nhưng riêng nhà 5D gắn với sự kiện thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên. Trước đó, các căn nhà sinh hoạt độc lập nhưng do nằm trong một quần thể thống nhất, thành phố Hà Nội di chuyển các hộ dân, thực hiện bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích cả số nhà 5 Hàm Long.

Là người trực tiếp phụ trách di tích nhà 5D Hàm Long, chị Hoàng Thúy Hạnh, cán bộ Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội cho biết, dịp này, rất đông người tới tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà, sự ra đời của Chi bộ Cộng sản đầu tiên.

Ngay sau khi tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội tại Hà Nội thành lập ngày 27/6/1926 tại làng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội, tổ chức này đã thuê ngôi nhà 5D Hàm Long cho vợ chồng đồng chí Trần Văn Cung (bí danh Quốc Anh) làm nơi ở để ngụy trang nhằm hoạt động cách mạng. Lý do Hội chọn ngôi nhà này bởi phố Hàm Long lúc đó vắng vẻ, bên phải ngôi nhà thường để các thùng vệ sinh, đằng sau ngôi nhà có ngõ thoát hiểm sang phố Lê Văn Hưu. Vợ chồng đồng chí Trần Văn Cung giả làm người từ quê lên Hà Nội làm việc, sinh sống trong ngôi nhà. Trong diện tích 24 m2, ngôi nhà được chia làm hai phần, ngăn cách bởi một tấm rèm che. Bên ngoài đặt một bộ bàn ghế gỗ làm nơi làm việc, họp hành; phía trong là giường ngủ và một số vật dụng phục vụ sinh hoạt của vợ chồng đồng chí Trần Văn Cung.

Trong thời gian hoạt động tại ngôi nhà 5D Hàm Long, tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội tại Hà Nội phát triển thêm nhiều hội viên. Đến thời gian đủ vững, vào một đêm tháng 3 năm 1929, những người tham tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội tại Hà Nội đã xóa bỏ hội, chính thức thành lập Chi bộ 5D Hàm Long. Bí thư chi bộ là đồng chí Trần Văn Cung. Tham gia chi bộ thời kỳ này có đồng chí Nguyễn Phong Sắc, Trịnh Đình Cửu, Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Đỗ Ngọc Du, Nguyễn Tuân, Dương Hạc Đính. Các hội viên thường đến nhà 5D Hàm Long hội họp, bàn mở rộng hội viên, địa bàn hoạt động và tổ chức các hoạt động đấu tranh cho giai cấp công nhân. Thời điểm cao nhất, Chi bộ có trên 200 hội viên, địa bàn hoạt động là Hà Nội, sau đó lan rộng sang một số tỉnh khác. Trong giai đoạn này, Chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, tiêu biểu là cuộc đấu tranh của công nhân Nhà máy xe lửa Gia Lâm, cuộc đấu tranh của công nhân Nhà máy sửa chữa ô tô Aviat.

Chính trị - Xã hội » Xã hội

Nhà 5D Hàm Long ngày nay. (ảnh: QĐND)

Hiện tại, Di tích nhà 5D Hàm Long gồm 4 phòng: Phòng lưu niệm, phòng trưng bày, phòng khánh tiết, phòng làm việc và khu phụ với diện tích trên 500 m2. Từ khi tiếp quản từ Bảo tàng Hà Nội năm 2012 đến nay, Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội đã thực hiện tu bổ Di tích nhà 5D Hàm Long trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng. Tại phòng lưu niệm, bộ bàn ghế, rèm tre và chiếc giường cùng một số vật dụng vẫn còn lưu giữ, đã được khôi phục theo nguyên mẫu. Cùng với công tác bảo tồn, Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội còn phối hợp với địa phương cũng như các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và phường Phan Chu Trinh tổ chức cho học sinh và nhân dân đến tham quan, tìm hiểu nhằm phát huy giá trị di tích. Sắp tới, Ban Quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội tổ chức trưng bày, triển lãm các hình ảnh, hiện vật liên quan đến hoạt động Đảng cộng sản Việt Nam nhằm chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng.

Nhà 5D Hàm Long cùng với các di tích 48 Hàng Ngang, 90 Thợ Nhuộm, 8 Lê Thái Tổ… là những nhân chứng hào hùng cho sự phát triển của lịch sử cách mạng Việt Nam và đặc biệt có ý nghĩa trong những ngày trọng đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button