Là Ai

Junko Tabei là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

Nhân kỷ niệm ngày sinh của Junko Tabei, Google Doodle vinh danh bà – phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest.

Junko Tabei, sinh ngày 22.9.1939 tại Nhật Bản. Bà thể hiện khả năng leo núi của mình từ nhỏ khi leo lên ngọn núi Nasu với một giáo viên khi mới 10 tuổi. Cuộc leo núi này đã làm thay đổi cuộc đời bà.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học nữ sinh Showa chuyên ngành văn học Anh và tham gia vào câu lạc bộ leo núi, Junko Tabei thành lập ra một câu lạc bộ leo núi nữ mang tên “Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản” vào năm 1969. Bà cũng thường leo núi với chồng mình. Hai vợ chồng đã từng leo núi Phú Sĩ và một vài ngọn núi cao nhất Nhật Bản khác.

Báo Yomiuri và đài truyền hình Nihon quyết định tổ chức một nhóm leo núi toàn nữ đến Nepal để chinh phục núi Everest. 15 phụ nữ, trong đó có Junko Tabei, được chọn ra từ hàng trăm ứng viên để tham gia thử thách này.

Sau những cuộc huấn luyện dài và vất vả, đầu năm 1975, họ đến Kathmandu, thủ đô Nepal, tuyển mộ được 9 người Sherpa địa phương để làm người dẫn đường. Họ sử dụng lộ trình hành lang Đông Nam, là con đường mà Edmund Hillary và Tenzing Norgay đã lên đỉnh từ năm 1953.

Vào đầu tháng 5, những phụ nữ này cắm trại ở độ cao 6 300 mét, và một trận tuyết lở đã đổ xuống trại của họ. Các thành viên, trong đó có Junko Tabei, bị vùi dưới tuyết. Bà đã bất tỉnh khoảng 6 phút cho đến khi người dẫn đường của bà bới được bà ra từ đống tuyết. 12 ngày sau trận tuyết lở, Junko Tabei trở thành người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest.

Bà Junko Tabei.

Năm 1992, bà Junko Tabei cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục được 7 đỉnh núi cao nhất 7 châu lục.

Bà Junko Tabei đã kết hôn với Masanobu Tabei, cũng là một nhà leo núi mà bà gặp khi đang leo núi ở Nhật Bản năm 1965. Bà có 2 người con: Noriko và Shinya. Bà và chồng cũng thường xuyên leo núi cùng nhau. Hai người đã từng leo núi Phú Sĩ, cũng như một vài ngọn núi cao nhất Nhật Bản khác. Bà cũng từng leo lên đỉnh ngọn núi Matterhorn của dãy Alps Thụy Sĩ.

“Tôi nhỏ thó và chậm chạp, hay bị ốm, nên tôi rất ghét phải đua tranh với các bạn cùng trường. Hồi lên 10, tôi cùng cả lớp leo lên đỉnh một ngọn núi nhỏ ở địa phương, Mount Nasu. Khi trèo núi tôi nhận ra: Mỗi người tự chọn tốc độ cho mình, không việc gì phải ganh đua với ai. Tầm nhìn trên đỉnh núi đã thay đổi cuộc đời tôi, vì ở đó tôi đã khám phá ra một thế giới hoàn toàn mới”, bà Junko Tabei từng chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button