Chuyện công nghệCông Nghệ

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

Vào ngày 7 tháng 6, tại WWDC 2021, Apple chính thức công bố iOS 15. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng, đây không phải là bản hoàn thiện mà chỉ là bản beta – mang đến cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về iOS 15.

Mặc dù iOS 14 có nhiều cải tiến cho iMessage và Shortcuts, nhưng vẫn có một số vấn đề xuất hiện. Do đó, có vẻ như iOS 15 sẽ bổ sung một số tính năng hữu ích so với bản cập nhập trước đó và cải tiến toàn diện.

Trong bài viết dưới đây, Điện Ảnh 24G sẽ liệt kê một số cải tiến quan trọng trên iOS 15, thời điểm ra mắt và một số thông tin khác.

Ngày ra mắt iOS 15

Các phiên bản iOS mới thường xuất hiện vào giữa tháng 9 và thường đi kèm với sự ra mắt của chiếc iPhone mới, vì vậy, chúng ta có thể thấy iOS 15 xuất hiện cùng với iPhone 13 vào tháng 9 năm 2021.

Ngay sau khi bài phát biểu tại WWDC 2021 kết thúc, iOS 15 sẽ có bản beta dành cho các nhà phát triển. Do đó, chúng ta cùng chờ đón những khám phá trong tuần này mà phiên bản mới này sẽ mang lại.

 • Cách cài iOS 15 beta trên iPhone

Bản beta dành cho tất cả mọi người sẽ đến vào tháng 7, nếu không ngại lỗi có thể xảy ra bạn có thể cài đặt và trải nghiệm.

Apple công bố rằng, bản chính thức sẽ được trình làng vào mùa thu. Có vẻ như tháng 9 sẽ là thời điểm có nhiều khả năng mà iOS 15 chính thức xuất hiện.

iPhone được lên iOS 15

Như Apple chia sẻ, iPhone 6s trở lên sẽ cập nhật được iOS 15. Như vậy iPhone được lên iOS 15 gồm có:

 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE 1 và 2

iPhone 6s trở lên được cập nhật iOS 15.

Những tính năng mới xuất hiện trong iOS 15

Cải tiến FaceTime

FaceTime SharePlay.

FaceTime SharePlay.

Theo Apple, FaceTime sẽ bổ sung tính năng mà công ty gọi là cách ly tiếng ồn, giúp tắt âm thanh nền để khuếch đại giọng nói của người dùng.

Apple đã công bố tính năng liên kết FaceTime nhằm mang lại khả năng gửi lời mời họp cho người dùng không chỉ trên iOS mà còn cả Windows và Android để tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt. Một bổ sung mới khác là SharePlay để người dùng chia sẻ màn hình thiết bị của họ, xem nội dung trên các nền tảng phát trực tuyến hoặc nghe nhạc cùng nhau.

Ngoài ra, FaceTime còn có chế độ Grid View, hiển thị cuộc gọi nhóm và chế độ chân dung.

iMessages

Một cải tiến lớn khác đối với iOS 15 là các cuộc trò chuyện nhóm sẽ có ảnh ghép nhằm dễ dàng hiển thị nhiều ảnh hơn.

Shared with You ở trong ứng dụng Tin tức sẽ chia sẻ các mục tin tức và các loại nội dung khác ngay với những người dùng khác một cách dễ dàng. Những mục này cũng có thể được ghim trong iMessages. Công ty đang bổ sung hỗ trợ các ứng dụng như Podcast, Apple Music, Apple TV, Safari… cho Shared with you.

Thông báo

Thông báo được thiết kế lại.

Thông báo được thiết kế lại.

Sau nhiều lần cải tiến trong những năm qua, Thông báo được thiết kế lại. iOS 15 sẽ tổng hợp thông báo để giảm sự lộn xộn trên màn hình khóa. Những thông báo xuất hiện trong phần tổng hợp thông báo có thể sẽ được lên lịch thông báo vào những thời điểm nhất định hoặc thậm chí bằng các thuật toán máy học của Apple.

Tính năng này sẽ thay thế Trung tâm thông báo nhằm quản lý tất cả các thông báo tốt hơn.

Bên cạnh đó, người dùng có thể bật chế độ Do Not Disturb để chặn tất cả thông báo hoặc chọn các ứng dụng và danh bạ có thể bỏ qua các hạn chế để nhận thông báo.

Live Text

Live Text.

Live Text.

Craig Federighi cũng giới thiệu một tính năng mà người dùng cũng có thể tra cứu vị trí từ ảnh, nhận dạng ký tự trong ảnh, phát hiện nội dung từ hệ điều hành như văn bản và tra cứu chúng trên web…Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Lens. Live Text hoạt động không chỉ với hình ảnh mà còn với web và trên iOS, iPadOS và macOS.

Photos

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight.

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight.

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight, vì vậy bạn có thể tìm kiếm ai đó cụ thể mà bạn đã chụp gần đây ở trong Photos.

Ngoài ra, Apple đã nâng cấp Memories trong iOS 15 để giúp người dùng tương tác nhiều với ứng dụng hơn, thậm chí nó còn hiển thị âm nhạc trong quá trình phát hình ảnh.

Apple Wallet

Apple Wallet giúp người dùng mở khóa và cốp xe.

Apple Wallet giúp người dùng mở khóa và cốp xe.

Với iOS 15, Apple Wallet có CarKey được hỗ trợ U1, cho phép bạn mở khóa ô tô hoặc thậm chí mở cốp xe.

Ngoài ra, Apple Wallet được hỗ trợ cho các loại khóa mới, chẳng hạn như chìa khóa phòng khách sạn, văn phòng và nhà ở. Apple đã hợp tác với khách sạn Hyatt, cho phép Apple Wallet lưu trữ chìa khóa khách sạn và sử dụng nó để vào phòng. Khách sạn có thể chọn thời điểm kích hoạt chìa khóa.

Cuối cùng, người dùng có thẻ nhận thẻ nhận dạng như giấy phép lái xe ở Mỹ vào Wallet và sử dụng chúng để qua một số điểm kiểm tra an ninh nhất định.

Apple Maps

Apple Maps có diện mạo mới.

Apple Maps có diện mạo mới.

iOS 15 mang đến cho Apple Map diện mạo mới cho các khu thương mại và tòa nhà. Bên cạnh đó, độ cao, màu sắc, điểm đến được đánh dấu và chế độ ban đêm cũng đều được thêm vào iOS 15.

Người dùng có thể quan sát các nút giao thông và tình trạng giao thông sắp tới rõ ràng và dễ dàng hơn khi Apple Maps sẽ thiết lập các tuyến đường đi của bạn tinh tế hơn.

Hiện, bạn có thể tạo mục yêu thích các lối rẽ. Vì vậy, bạn có thể đảm bảo lộ trình đi làm và ngay cả khi bạn đang ở trong tàu điện ngầm, Maps sẽ theo dõi đường đi và thông báo hướng đi tiếp theo.

Bên cạnh đó, các widget đã được cải thiện nhiều hơn trong năm nay, với các tiện ích mới cho Find My, Game Center, App Store Today, Sleep, Mail,..

Những tính năng mới trên iOS 15 beta 6

Apple lại vừa tung ra bản cập nhật iOS 15 beta 6 cho nhà phát triển. Dưới đây là những thay đổi và tính năng mới của iOS 15 beta 6:

 • Tiếp tục thay đổi thiết kế Safari: Apple tiếp tục điều chỉnh thiết kế Safari trên iOS 15. Với iOS 15 beta 6, Apple bổ sung thêm một nút tùy chỉnh cho phép bạn thiết lập thanh địa chỉ ở phía trên của giao diện. Nếu tùy chọn này được kích hoạt, giao diện Safari sẽ giống như trên iOS 14, loại bỏ những thay đổi trong các bản beta trước đó. Apple cũng thay đổi cách hiển thị thanh địa chỉ bên dưới, tách riêng panel điều khiển thay vì cố gắng gộp vào làm một như trước. Để kích hoạt chế độ hiển thị cũ, bạn cần truy cập vào Settings > Safari sau đó chọn kiểu hiển thị Tab Bar. Bạn cũng có thể tắt Tab Bar ở chế độ Landscape cũng như tắt/mở chế độ tinting của trang web. Bạn cũng có thể thay đổi giữa hai chế độ xem trong Safari bằng cách sử dụng menu Aa.

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Thay đổi Bookmarks and History của Safari: Khi truy cập History, Bookmarks và Reading List của Safari trên iOS ở chế độ Tab Bar, giao diện sẽ xuất hiện ở bên dưới và chiếm ít không gian màn hình hơn. Nếu chế độ Single Tab được bật, menu vẫn hiển thị như trên iOS 14 không thay đổi gì.

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Loại bỏ tính năng SharePlay: SharePlay không còn hoạt động trên iOS 15 beta 6 vì Apple đã tạm thời loại bỏ nó. Thậm chí tính năng này cũng chưa sẵn sàng để sử dụng khi iOS 15 chính thức được tung ra.
 • Tính năng tự động thay đổi màn hình Apple Watch: Trong bản iOS 15 beta 5, Apple đã loại bỏ tính năng tự động thay đổi màn hình Apple Watch vào một thời điểm cụ thể. Trên bản beta 6, Apple đã đưa tính năng này quay trở lại.

Những tính năng mới trên iOS 15 beta 5

Không lâu sau khi ra mắt iOS 15 beta 4, Apple đã tung ra bản beta 5 cho nhà phát triển và những người dùng thích thử nghiệm. Mặc dù không có nhiều thay đổi như những bản beta trước nhưng iOS 15 beta 5 lại bao gồm một loạt điều chỉnh nhỏ.

Dưới đây là những thứ mới mẻ trên iOS 15 beta 5:

 • Ứng dụng thời tiết có biểu tượng mới với chiều sâu của hình ảnh tương tự biểu tượng Maps

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Màn hình chào mừng mới cho ứng dụng Maps, Home và Photos để giới thiệu những cải tiến

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Trên iPadOS 15 beta 5, Apple đã thực hiện một thay đổi nhỏ với giao diện Safari, thanh địa chỉ được nổi lên thay vì chìm vào
 • Trên iPadOS 15 beta 5 cũng có cài đặt “Use Large Icons” mới cho khu vực “Home Screen & Dock” của ứng dụng Settings. Trước đây nó được đặt ở khu cài đặt “Display & Brightness”
 • Trong Safari > Accessibility của ứng dụng Settings có thêm tùy chọn mới mang tên “Show Color in Top and Bottoms Bars”
 • Hiển thị thông điệp “iPhone Findable After Power Off” trên những mẫu iPhone có hỗ trợ và kích hoạt tính năng tìm kiếm cả khi tắt nguồn. Người dùng cũng có thể nhấp vào thông điệp để tìm hiểu thêm
 • Điều chỉnh thiết kế “Notifications while in Focus” trong Notification Center
 • Theo chia sẻ của Apple: Tính năng thiết lập người thừa kế Legacy Contacts sẽ bị loại bỏ khỏi iOS & iPadOS 15 beta 5 và sẽ trở lại trong bản cập nhật trong tương lai
 • Thêm chỉ dẫn mới trong App Store khi bạn cài đặt phiên bản beta TestFlight của một ứng dụng
 • Thêm phần diễn giải mới trong ứng dụng Reminders để nêu chi tiết về tính năng Smart Lists
 • Thêm pop-up Location Services trong App Store

Những tính năng mới trên iOS 15 beta 4

Apple vừa tung ra iOS 15 beta 4 cho nhà phát triển với một số điều chỉnh, cải tiến về trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là những tính năng mới trên iOS 15 beta 4:

 • Tiếp tục tinh chỉnh Safari với những thay đổi sau:
  • Nút chia sẻ giờ đây được đưa vào thanh tab
  • Nút tải lại được đặt ngay bên cạnh URL không bị ẩn nữa
  • Thanh tab sẽ thu nhỏ khi nó cản đường bạn nhấp trên một trang web
  • Nhấn lâu hơn vào thanh URL bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Show Bookmarks”

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Tính năng mới cho phép bạn chia sẻ trạng thái Focus (Share Focus Status) với bạn bè hoặc người thân trong danh bạ
 • Biểu tượng mới cho tính năng Smart Rotate khi thêm một widgets vào màn hình Home
 • Hỗ trợ tốt hơn cho pin dự phòng MagSafe Battery Pack trên iPhone 12
 • Thêm hành động trở về màn hình chính (Return to Home Screen) mới cho Shortcuts
 • Biểu tượng mới cho Thông báo (Notifications) trong ứng dụng Cài đặt (Settings) và tùy chọn tắt thông báo khi dùng Screen Sharing hoặc Screen Mirroring
 • Biểu tượng camera trên màn hình khóa được điều chỉnh để loại bỏ nút chụp vật lý (một chi tiết cực nhỏ ở cạnh trên bên trái của biểu tượng camera trên màn hình khóa).

Biểu tượng camera trên màn hình khóa iOS 14 phía trên, iOS 15 phía dưới

Biểu tượng camera trên màn hình khóa iOS 14 phía trên, iOS 15 phía dưới

Bên cạnh iOS 15 beta 4, Apple cũng tung ra iPadOS 15 beta 4, watchOS 8 beta 4 cho nhà phát triển. Trên iPadOS 15 beta 4, Apple cũng tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng với Safari. Ngoài ra, iPadOS 15 beta 4 còn được bổ sung thêm widget cỡ siêu lớn cho Podcast.

Những tính năng mới trên iOS 15 beta 3

iOS 15 beta 3 vừa được Apple tung ra với những cải tiến và điều chỉnh cho người dùng iPhone.

Dưới đây là những tính năng mới trên iOS 15 beta 3:

 • Một màn hình chào mừng mới sẽ xuất hiện khi bạn lần đầu mở App Store với thông tin giới thiệu về các sự kiện trong ứng dụng, extension cho Safari trên iOS và widget App Store
 • Thay đổi một chút trên Safari, thanh địa chỉ không nhảy về phía trên màn hình nữa mà gắn phía trên bàn phím khi bạn nhập, sửa địa chỉ. Đây là thay đổi Apple đưa ra dựa trên phản ánh của người dùng

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Một điều chỉnh khác cho Safari đó là bạn có thể nhấn và giữ thanh địa chỉ để hiển thị tùy chọn tải lại (Reload)
 • Có những biểu tượng mới trong menu Focus bên trong Settings với màu sắc phù hợp lựa chọn của bạn, ví dụ màu tím dành cho Do Not Disturb. Nút “add Schedule or Automation” cũng được tăng kích thước
 • Trong menu Focus còn có thêm một màn hình để giải thích về “Focus Status”
 • Thêm hành động mới cho Background Sound trong Shortcuts
 • Widget Music trên màn hình chỉnh được thiết kế lại và màu sắc cũng có thể thay đổi để phù hợp với album nhạc đang phát
 • Lựa chọn nhập văn bản từ camera “Text from Camera” trong menu chỉnh sửa văn bản bây giờ hiển thị dưới dạng biểu tượng
 • Thêm tùy chọn “Transfer or Reset iPhone” trong Settings
 • Thêm nút + trong Find My để chia sẻ vị trí, thêm AirTag và thêm các mục Find My khác

Bên cạnh tung ra iOS 15 beta 3, Apple cũng tung ra iPadOS beta 3, watchOS 8 beta 3 cho các nhà phát triển.

Những tính năng mới trên iOS 15 beta 2

Apple đã chính thức tung ra bản iOS 15 beta 2 cho các nhà phát triển. Đây là bản cập nhật beta đầu tiên kể từ khi iOS 15 được ra mắt hồi đầu tháng.

Bây giờ, mời các bạn cùng điểm qua những tính năng mới trên iOS 15 beta 2:

 • Khắc phục lỗi của iCloud Private Relay: iCloud Private Relay giúp người dùng duyệt web an toàn hơn nhưng tính năng này có một vài vấn đề trong bản beta 1. Theo Apple, iOS 15 beta 2 đã khắc phục một vấn đề khiến iCloud Private Relay hoạt động không đúng như dự kiến.
 • Biểu tượng mới trong Maps
 • Trang phục cho Memoji: Giờ đây bạn đã có thể tùy chỉnh trang phục cho Memoji của mình

iOS 15: Tính năng mới và iPhone được lên iOS 15 beta 6

 • Màn hình chào mừng cho ứng dụng Thời tiết (Weather): Khi bạn mở ứng dụng Thời tiết lần đầu trên iOS 15 beta 2, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng với các thông tin về tính năng mới và thiết kế mới
 • SharePlay: Tính năng xem chung video, nghe chung nhạc hoặc chia sẻ màn hình trong khi gọi FaceTime đã được kích hoạt trên iOS 15 beta 2
 • Gỡ bỏ tùy chọn nhạc Lossless trên HomePod
 • Cải tiến Shortcuts

Bên cạnh tung ra iOS 15 beta 2, Apple cũng tung ra iPadOS beta 2, watchOS 8 beta 2 cho các nhà phát triển. Những bản cập nhật này sẽ mang tới tính năng mới hoặc mở khóa các tính năng đã được Apple trình diễn tại WWDC 2021.

Dự kiến, trong tháng 7 hoặc tháng 8 tới Apple sẽ tung ra iOS 15 public beta cho người tiêu dùng bình thường có nhu cầu cài đặt. iOS 15 bản chính thức sẽ được tung ra vào tháng 9, thời điểm ra mắt iPhone mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button