Là Ai

Greta Thunberg là ai, làm gì để được Time chọn là Nhân vật của năm?

Greta Thunberg được Time chọn là Nhân vật của năm 2019- đã trở thành gương mặt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu chỉ trong vòng 1 năm.

Greta Thunberg – “đã thành công trong việc thay đổi thái độ toàn cầu, biến hàng triệu nỗi lo âu mơ hồ thành một phong trào toàn cầu kêu gọi thay đổi toàn cầu” – tạp chí Time nhận định.

Quy mô của phong trào trở nên đặc biệt rõ ràng vào mùa thu năm nay, khi ước tính khoảng 4 triệu người ở 161 quốc gia xuống đường hôm 20.9 – cuộc biểu tình vì môi trường lớn nhất trong lịch sử.

Sau cuộc biểu tình toàn cầu đó, Thunberg có một bài phát biểu mạnh mẽ trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Hành động Khí hậu ở Liên Hợp Quốc, New York. “Điều này hoàn toàn sai trái. Tôi không nên đứng ở đây. Tôi nên trở lại trường ở phía bên kia đại dương” – cô bé 16 tuổi nói. Trong bài phát biểu này, nhà hoạt động nhí mạnh mẽ chỉ trích: “Sao các ngài dám? Các ngài đã đánh cắp giấc mơ của tôi, tuổi thơ của tôi bằng những lời vô nghĩa”.

Nhà hoạt động nhí Greta Thunberg - Nhân vật của năm 2019. Ảnh: Time.
Nhà hoạt động nhí Greta Thunberg – Nhân vật của năm 2019. Ảnh: Time.

Thunberg phát động phong trào “Những ngày Thứ sáu cho tương lai” – hay “Biểu tình trường học vì khí hậu” – năm 2018. Phong trào khuyến khích học sinh, sinh viên nghỉ học để yêu cầu chính phủ các nước hành động chống biến đổi khí hậu.

Hồi tháng 9 năm nay, khi đang là học sinh lớp 9, Thunberg tổ chức một cuộc đình công trong 2 tuần bên ngoài quốc hội Thụy Điển yêu cầu chính phủ cắt giảm phát thải 15% một năm.

Thunberg vẫn tiếp tục dành những ngày Thứ Sáu mỗi tuần để biểu tình. Nhà hoạt động nhí cũng đã gặp rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo Time, nhà hoạt động nhí đã đưa ra những lời kêu gọi hối thúc những người sẵn sàng hành động và khiến những người chưa hành động phải xấu hổ.

Sau công bố của Time, Thunberg chia sẻ trên Twitter: “Ồ, thật không thể tin nổi. Tôi chia sẻ vinh dự lớn lao này với mọi người trông phong trào Những ngày thứ Sáu cho tương lai và các nhà hoạt động môi trường ở mọi nơi”.

Được biết, những nhân vật cạnh tranh cho danh hiệu Nhân vật của năm năm nay là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc).

Thunberg phát động phong trào “Những ngày Thứ sáu cho tương lai“. Ảnh: Getty, Reuters.
Thunberg phát động phong trào “Những ngày Thứ sáu cho tương lai“. Ảnh: Getty, Reuters.

Nhiều hoạt động dẫn tới Thunberg trở thành gương mặt mới trong phong trào chống biến đổi khí hậu. Business Insider cho hay, Thunberg đã quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu từ năm lên 8 tuổi. Nhà hoạt động nhí nói rằng, cô không hiểu tại sao người lớn không hành động để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

Năm 11 tuổi, Thunberg cho hay, cô cảm thấy tuyệt vọng bởi dường như cứu hành tinh này là nhiệm vụ bất khả thi.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Đến tháng 5.2018, Thunberg giành chiến thắng trong cuộc thi viết luận về chống biến đổi khí hậu của tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển. Đây được xem là dấu mốc trong vai trò nhà hoạt động môi trường. Ba tháng sau, Thunberg bắt đầu nỗ lực biểu tình trường học vì khí hậu, tiếp đó nhà hoạt động nhí phát động cuộc biểu tình đầu tiên sau 3 tháng.

Nhà hoạt động 16 tuổi mắc hội chứng Asperger – một dạng hội chứng bệnh rối loạn phát triển. Trả lời phỏng vấn BBC, Thunberg cho hay, “khác biệt là một món quà”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button