Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 đổi mới

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 đổi mới

Sau ba kỳ Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) 15, 16, 17 với khẩu hiệu Vì một nền điện ảnh đổi mới và phát triển, đến LHPVN lần thứ 18 này sẽ có khẩu hiệu mới là Điện ảnh Việt NamDân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập.

So với mọi năm, LHPVN lần thứ 18 sẽ diễn ra sớm hơn từ ngày 11 đến 15/10/2013, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây được xem là hoạt động văn hóa ghi dấu ấn 60 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, quảng bá Vịnh Hạ Long – Di sản Thiên nhiên thế giới được Unesco hai lần công nhận, là kỳ quan thiên nhiên mới thế giới.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 đổi mới - DIENANH24G Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 đổi mới

Poster LHPVN lần thứ 18

Phát biểu tại buổi họp báo sáng nay 27/8, TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết tính đến ngày 26/8/2013, ở hạng mục phim truyện điện ảnh, Ban tổ chức đã nhận được 20 phim của 16 cơ sở sản xuất; trong đó 13 phim đã gửi hồ sơ tham dự hợp lệ, 7 phim đăng ký tham dự đang hoàn thiện hồ sơ. Bà cũng chỉ rõ, trong số 20 phim điện ảnh đó có 6 phim quay bằng phim nhựa và 14 phim quay bằng máy kỹ thuật số.

Còn ở các hạng mục khác như phim truyện video hiện có 3 phim của 3 cơ sở sản xuất, trong đó 2 phim đã gửi hồ sơ, 1 phim đăng ký; Phim tài liệu có 32 phim của 5 cơ sở sản xuất, trong đó 27 phim đã gửi hồ sơ tham dự, 5 phim đã đăng kí; Phim khoa học có 7 phim, của 2 cơ sở sản xuất; Phim hoạt hình có15 phim của 2 cơ sở sản xuất, trong đó 1 phim đã gửi hồ sơ, 14 phim đã đăng kí tham dự.

Con số này sẽ còn tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện cho đến ngày 5/9 là hết thời hạn nhận hồ sơ đăng ký phim tham dự và ngày 15/9 là hết thời hạn nhận bản phim tham dự.

Danh sách 20 phim điện ảnh đăng ký tham dự LHPVN lần thứ 18:

Thiên mệnh anh hùng, Scandal – Bí mật thảm đỏ, Cát nóng, Lấy chồng người ta, Ranh giới trắng đen, Lạc lối, Hiệp sĩ Guốc Vông, Dành cho tháng 6, Đam mê, Cưới ngay kẻo lỡ, Giấc mộng giàu sang, Mùa hè lạnh, Hoàng tử lọ lem, Đường đua, Nhà có 5 nàng tiên, Sau ánh hào quang, Khùng, Những người viết huyền thoại, Và anh sẽ trở lại, Lửa Phật.

Trong số đó có 4 bộ phim chưa ra mắt gồm: Những người viết huyền thoại, Khùng, Sau ánh hào quang, Và anh sẽ trở lại

Với tiêu chí hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang tính đậm đà bản sắc dân tộc; nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn; nghệ thuật thể hiện sáng tạo, mới mẻ; chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả, LHPVN lần thứ 18 hứa hẹn với nhiều nét mới. Và nét mới đầu tiên thể hiện ở ngay khẩu hiệu của LHP, đó là Điện ảnh Việt Nam – Dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập. Năm nay, Ban tổ chức cũng dự kiến có khoảng 1000 đại biểu và khách mời đến tham dự. Tiếp nối LHPVN lần thứ 17, LHP năm nay cũng có ba ban giám khảo ở các hạng mục phim truyện; phim tài liệu, khoa học; phim hoạt hình. Mỗi ban giám khảo có ít nhất 7 thành viên và việc lựa chọn các thành viên ban giám khảo sẽ dựa trên tiêu chí là những người có uy tín, được đánh giá cao về nghề nghiệp, công minh.

Lễ khai mạc LHPVN lần thứ 18 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h00 ngày 12/10, còn lễ bế mạc và trao giải LHP sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h00 ngày 15/10 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Quảng Ninh.

Một số chương trình nằm trong khuôn khổ LHPVN lần thứ 18

* Tuần phim chào mừng LHPVN lần thứ 18 được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, dự kiến bắt đầu từ ngày 20/9/2013.

* Chiếu phim dự thi tại các rạp của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận.

* Triển lãm Điện ảnh với Quảng Ninh, khai mạc vào lúc 14h00 ngày 12/10/2013 tại Nhà triển lãm Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, số 90 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

* Hội thảo Điện ảnh với Quảng Ninh và quảng bá du lịch qua điện ảnh (ngày 13/10/2013) và Phát triển hợp tác sản xuất và phát hành phim (ngày 15/10/2013).

* Giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả là công nhân mỏ; giao lưu với các chiến sĩ bộ đội; giao lưu với sinh viên trường nghệ thuật Quảng Ninh.

* Hoạt động Nghệ sĩ điện ảnh làm từ thiện đối với một số đối tượng thuộc diện chính sách khó khăn (người nghèo, trẻ khuyết tật…)

Kim Anh (TGĐA Online)

Bình luận

Hãy điền đầy đủ thông tin dưới đây: