Công Thức

công thức tính khối lượng đất đào

Tính m3 đất để tính toán chính xác lượng đất cần đổ san lấp mặt bằng ao, làm đất nông nghiệp hay các công trình xây dựng khác là băn khoăn của nhiều bà con. Thực chất việc tính toán không có gì là khó. Chỉ cần áp dụng công thức tính m3 đất chính xác thì sẽ đạt được mục đích ban đầu đề ra.

Cách tính m3 đất. Công thức tính m3 đất. Một m3 đất bằng bao nhiêu kg

Hướng dẫn cách tính m3 đất

Trong nông nghiệp bà con thường không mấy khi để ý đến mét khối đất nông nghiệp vì phần lớn là tính toán diện tích mét vuông, hecta để trồng cây. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần san lấp đất ao làm vườn, cần múc đất để làm ao thì cần phải biết đến công thức tính mét khối đất chính xác nhất nhằm tiết kiệm chi phí đất san lấp, tính toán đất để đổ đi.

Mét khối đất đào và mét khối đất đổ sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bởi lẽ nếu đổ đất vào ao thì sẽ có sự sụt lún nên có thể công thức tính ban đầu như nhau nhưng với lượng đất đào lên và đất đổ xuống san lấp sẽ khác nhau.

Áp dụng chính xác công tính mét khối đất không chỉ phục vụ tốt quá trình canh tác đất nông nghiệp mà còn giúp bà con áp dụng và các công trình xây dựng hiệu quả hơn. Bởi lẽ công thức tính là hoàn toàn giống nhau, đơn giản và dễ áp dụng.

Giả sử có một cái ao rộng 100m2, chiều cao 1m tính từ đáy ao lên thì cần san lấp bao nhiêu m3 đất. công thức lúc này sẽ là: Dài x rộng x cao

Ví dụ: dài 20m, rộng 5m, cao 1m công thức tính m3 chính xác là:

  • Dài x Rộng = 20 x5 = 100m2
  • V (diện tích) x H (chiều cao) = 100×1 = 100m3

Như vậy với những con số diện tích như trên thì cần 100m3 đất cho công trình san lấp đất đổ. Trong đó nếu đào ao thì đó là m3 đặc còn nếu đổ xuống ao thì đó m3 rỗng.

Nhiều người thắc mắc rằng m3 đào và đổ sẽ khác nhau nhưng thực tế chênh lệch cũng không đáng bao nhiêu. Nhất là trong nông nghiệp thì con số này thường là linh hoạt, không nhất thiết phải chính xác 100%. Bà con luôn có sự dự phòng thừa thiếu để tính toán cho hợp lý chi phí bỏ ra.

1m3 đất bằng bao nhiêu kg?

Mỗi loại đất lại có khối lượng khác nhau, có loại nặng, có loại nhẹ. Qua nhiều tính toán nghiên cứu thì hiện nay đã có bảng tra khối lượng riêng của đất từng loại khác nhau, đã được quy định rõ ràng. Cụ thể như sau:

Tên vật liệuTrọng lượngĐất sét nén chặt2000 kg/m³Đất mùn180 kg/m³Đất sét tự nhiên1450 kg/m³Bùn hoa1150 kg/m³

Dựa vào bảng trên chúng ta có thể suy ra được công thức tính khối lượng đất đào lên bao nhiêu.

Công thức tính khối lượng đất là: m = D x V

Trong đó:

  • D là khối lượng của một đơn vị thể tích (đo bằng kg/m³) vật chất.
  • V là thể tích của đất (đo bằng m³).
  • m là khối lượng (hay trọng lượng) của đất(đo bằng kg).

Ví dụ đất 1m3 đất sét tự nhiên bằng 1450 kg. Nếu V = 20m3, D = 1450kg/m3 thì khối lượng đất sẽ được tính là: m= D x V= 1450 x 20 = 29000 (kg).

Cách tính m3 đất. Công thức tính m3 đất. Một m3 đất bằng bao nhiêu kg

Kết Luận

Bà con nông dân thường khá khó khăn trong việc tính toán đất cát trong sản xuất, canh tác. Điều này là một bất lợi mỗi khi sử dụng đất nông nghiệp, khiến bà con tốn kém nhiều chi phí hơn trong khi nguồn vốn thì không có nhiều. Do vậy, áp dụng các công thức tính toán m3 đất, m2 đất, khối lượng đất một cách chính xác sẽ hỗ trợ quá trình canh tác hiệu quả hơn.

Bà con nên xác định trước mục đích canh tác của mình là gì để từ đó tính toán hợp lý đất đai và chi phí bỏ ra sao cho hợp lý.

Nếu không có kinh nghiệm trong tính toán và để tiết kiệm chi phí thì bà con nên nhờ người tư vấn, kỹ sư nông nghiệp để giúp đỡ mình trong tính toán m3 đất chính xác hơn. Trong tính toàn thì nếu không thông thạo thì việc sai số số học, áp dụng công thức sai chắc chắn sẽ dễ dàng xảy ra. Lúc nay thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng là một gánh nặng lớn đối với bà con nông dân khi mới canh tác đất nông nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bà con biết tính toán m3 đất, khối lượng đất chính xác để tính toán sao cho hợp lý nhất.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

  • Cách tính khối gỗ. Cách tính mét khối (m³) gỗ tròn và gỗ vuông
  • Xây ao nuôi cá như thế nào? Chi tiết kỹ thuật đào ao nuôi cá khoa học
  • Tại sao phải bón vôi cho đất? Hướng dẫn cách bón vôi cho đất an toàn
  • Giá máy xới đất Kubota, Honda và Trâu Vàng. Các loại máy xới đất tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button