Công Thức

Công thức gói bánh chưng đơn giản vụng đến mấy cũng làm được đừng bỏ lỡ | websosanh.vn

Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu, các bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé!

1. Lá dong: Khi mua lá dong thì bạn phải chọn lá nếp: lá tròn và xanh, chọn những lá vừa phải, đừng to quá cũng đừng bé quá là được.

2. Gạo nếp: bạn phải chọn được gạo ngon, nếu được nếp cái hoa vàng thì ngon nhất.

3. Đỗ xanh: bạn nên mua loại đỗ xanh nguyên hạt, để tránh bị hóa chất, bạn cũng có thể mua đỗ hạt vỡ đã tách vỏ. Và nhớ mua đỗ tiêu: lòng vàng thì ngon và bánh chưng đẹp.

4. Lạt buộc: thì bạn phải chọn lạt mềm, dài và đừng quá nhiều nòng. Lạt đẹp thì bánh mới đẹp

5. Thịt lợn: nên mua loại nửa lạc nửa mỡ, như thế bánh mới không bị khô. Và nên chọn con lợn chắc thịt, như thế khi luộc bánh mới không bị nát.

6. Lá riềng: để nhuộm gạo cho gạo xanh và bánh thơm

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu trên chúng ta bắt tay vào sơ chế nguyên liệu như sau:

1. Lá dong mua về rửa sạch, nhớ phải thật sạch thì bánh mới lâu hỏng (mốc meo và thiu). Sau đó tước dọc sống lá đi, sao cho lá mềm, đến khi gói rất dễ mà bánh lại đẹp. Sau đó lau lại bằng khăn khô thật sạch và khô.

2. Đỗ xanh ngâm đến khi dóc vỏ, rồi mang ra đãi sạch vỏ. Cho vào nấu cơm đậu nhớ cho thêm tý muối, nhớ cho hơi nát thì đến khi gói đậu sẽ không bị rơi vãi lung tung.

Khi đậu chín thì nắm thành từng nắm có đường kính khoảng 6.5-7cm, một nắm này là một cái bánh chưng)

3. Thịt lợn rửa sạch, cạo sạch lông (để nguyên bì) rồi thái bản to khoảng 7*7*2cm (dài*rộng* dầy) là đẹp nhất. Sau đó ướp với nước mắm ngon, hạt tiêu (tương đối nhiều, mà hạt tiêu không xay mịn, xay tiêu to to một chút thì sẽ ngon hơn), mì chính nữa. ướp từ sáng đến khoảng 5h chiều mang ra gói (nhớ để tủ lạnh)

4. Lá riềng cho thêm tý nước rồi cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn lấy nước (ngày trước nhà mình toàn phải giã thôi). Sau đó chắt lấy nước xanh để ra cái bát.

5. Khi chuẩn bị gói thì vo gạo để ráo, trộn thêm ít muối cho bánh vừa vặn. Khi gạo ráo nước thì vẩy nước lá riềng vào, sao cho gạo xanh đều.

Khi đã sơ chế xong nguyên liệu cũng là lúc chúng ta tụm ba tụm năm vào để gói cho rôm rả và không khí vui vẻ!

Bình thường nhà mình thường gói bánh không to lắm. Chỉ 2 bát ăn cơm gạo một cái bánh.

Nếu bạn gói khuôn thì bạn cần gấp lá. Nhà mình chả ai biết gói khuôn cả. Toàn gói trực tiếp luôn, nên bánh chắc hơn. Nên mình tạm bỏ qua công đoạn đặt lá nhé!

Mình cho khoảng 3/4 bát ăn cơm gạo vào lá, dàn mỏng ở giữa sao cho khi cho đậu vào, đậu nằm ở trong gạo. Chia đôi nắm đậu ra, bóp nhẹ cho vụn rồi cho vào lòng của chỗ gạo vừa đổ vào lá ở trên. Cho tiếp 2 miếng thịt lên trên đậu. Nhớ quay đầu thịt nhé. Để 2 phía có bì ra 2 bên. Cho tiếp nửa nắm đậu lên trên thịt. Cuối cùng là đổ tiếp khoảng hơn một bát ăn cơm gạo phủ lên trên. Rồi gói lá lại là xong.

Công thức gói bánh chưng đơn giản vụng đến mấy cũng làm được đừng bỏ lỡ

Công thức gói bánh chưng đơn giản vụng đến mấy cũng làm được đừng bỏ lỡ

Cách luộc bánh chưng ngon mà dễ làm:

Lót ở dưới đáy nồi một lớp cuống lá rồi xếp bánh vào nồi, nhưng không nên xếp chặt quá cũng như chặt quá, xếp bánh to thì cho xuống dưới và bánh bé cho lên trên. Sau đó đổ nước ngập bánh cho lên bếp đun.

Cách luộc bánh chưng ngon mà dễ làm

Cách luộc bánh chưng ngon mà dễ làm

Thời gian luộc tính từ lúc sôi là khoảng 10-12h. Tùy bánh to bánh bé. Trong quá trình luộc, để ý, nếu cạn nước xuống dưới mặt bánh là phải bổ sung nước, sao cho nước luôn ngập bánh. và lửa luôn đều đều, đừng để bếp tắt hoặc cháy to quá.

Khi luộc gần chín, trước khoảng 15′ nên tắt bếp cho nước tự sôi và nguội bớt đi để vớt bánh cho dễ.

Khi vớt phải chuẩn bị hai chậu nước to. Vớt bánh ra khỏi nổi phải rửa thật sạch bằng nước sạch nhằm để bánh được lâu hơn mà không bị mốc vỏ.

Rửa sạch rồi, ta xếp bánh thứ tự cứ 2 cái chồng lên nhau và xếp thành từng hàng. Nhớ lót cái gì ở dưới, VD lá chuối hoặc bao tải dứa sạch. Tiếp theo lấy một miếng ván hoặc cái gì tương tự đặt lên trên chỗ bánh đó. Đặt thêm một vật nặng ở phía trên, để ép hết nước trong bánh ra. Ép khoảng 30-60′ là được.

Cách gói bánh chưng đơn giản dễ làm

lấy một miếng ván hoặc cái gì tương tự đặt lên trên chỗ bánh đó, đặt thêm một vật nặng ở phía trên, để ép hết nước trong bánh ra

Bánh chưng khi được nên treo ở chỗ thoáng mát. Theo cách làm bánh chưng đơn giản này, bánh có thể để được 15 – 20 ngày (trời nóng) còn lạnh thì hơn một tháng vô tư.

Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe sản phẩm thành quả của mình với dienanh24g.vn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Khuôn gói bánh chưng , bánh tét Tết 2018 giá bao nhiêu ?

dienanh24g.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button