Là Ai

Cố Mạn: Chân dung mẹ đẻ thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc

Trong số các tác giả ngôn tình đình đám tại Trung Quốc, không thể bỏ qua cái tên Cố Mạn. Chị là người đã tạo nên tác phẩm “tường thành” Bên nhau trọn đời, được coi như “mẹ đẻ” của các nam thần ngôn tình gồm: Hà Dĩ Thâm (Bên nhau trọn đời), Tiêu Nại (Yêu em từ cái nhìn đầu tiên), Phong Đằng (Sam Sam đến đây ăn nào), Lâm Tự Sâm (Tôi như ánh dương rạng rỡ).

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 1

Vừa qua, cư dân mạng được phen xôn xao khi có lời đồn đây là chân dung của Cố Mạn. Nhưng hóa ra đây chỉ là ảnh một hot girl Hàn Quốc.

Bởi quá mức thần bí cũng như chẳng bao giờ lộ diện, nhiều cư dân mạng Trung Quốc phải lập topic bàn luận với chủ đề: “Các bạn đã ai gặp Cố Mạn chưa?”, “Tác giả của Bên nhau trọn đời là ai?”. Tuy nhiên, không ai có được câu trả lời chuẩn chỉ. Đa số hình ảnh được fan đăng tải còn nhầm sang… Tân Di Ổ, khiến các trang tìm kiếm cùng nhầm lẫn một cách tai hại theo.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 2

Vì chưa bao giờ lộ mặt, vậy nên “nhan sắc” của Cố Mạn thường bị nhầm với tác giả Tân Di Ổ

Nổi tiếng là vậy, nhưng Cố Mạn vẫn được coi là nữ tác giả thần bí nhất Trung Quốc. Gần đây, một vài trang mạng xã hội bất ngờ đăng ảnh của một vài cô gái và đặt ra nghi vấn đó là Cố Mạn. Tuy nhiên, qua xác minh, đó hoàn toàn là thông tin giả.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 3

Hình ảnh “cá nhân” duy nhất mà Cố Mạn chịu tiết lộ công khai là đây!

Đến nay, nhan sắc thật sự của Cố Mạn vẫn còn là điều bí ẩn. Chỉ có những chủ biên, biên tập sách cho chị hay những người bạn thật sự thân thiết mới từng được “diện kiến” nữ tác giả ngôn tình số một này!

Cố Mạn – Con rùa bày hố nhưng mãi mới chịu lấp!

Theo thông tin ít ỏi công khai trên Baidu, Cố Mạn sinh ngày 21/10/1981 tại Giang Tô, Trung Quốc. Cô từng nằm trong top tác giả hot của trang mạng văn học Tấn Giang cũng như nổi tiếng là người “mở” rất nhiều topic truyện sáng tác nhưng chẳng mấy khi “lấp hố”. Tháng 9 năm 2003, khi vẫn còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, Cố Mạn đã cho ra đời tác phẩm đầu tay – Bên nhau trọn đời (Tên gốc: Hà dĩ sênh tiêu mặc). Khoảng thời gian này, biệt danh “Rùa Mạn” cũng chính thức gắn liền với cô.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 4

Cố Mạn mất hai năm…

Năm 2005, Bên nhau trọn đời trở thành tác phẩm ngôn tình được độc giả trẻ Trung Quốc tìm đọc nhiều nhất. Chỉ vỏn vẹn hơn 100 vạn chữ nhưng Rùa Mạn mất đến hơn 2 năm mới có thể hoàn thiện được câu chuyện tình yêu của Hà Dĩ Thâm và Triệu Mặc Sênh. Vốn là người kỹ tính, Cố Mạn từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng, bản thảo ra mắt chậm vì khi không hài lòng với một tình tiết nào đó, cô sẽ xoá đi viết lại.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 5

…để hoàn thành phần chính truyện của “Bên nhau trọn đời”

Thế nhưng, sự chậm chạp, tỉ mẩn đó của Cố Mạn lại trở thành thương hiệu của cô. Độc giả vẫn kiên nhẫn chờ đợi Rùa Mạn lấp hố, dù chẳng biết đến bao giờ mới xong! Như tác phẩm Tôi như ánh dương rạng rỡ, Cố Mạn cho ra đời tập đầu tiên vào năm 2013. Nhưng 4 năm trôi qua rồi, tập hai vẫn “mất tăm mất tích”. Tiếng than vãn, giục giã ở đâu cũng thấy, nhưng Rùa Mạn thì vẫn tỉ mỉ ngồi viết quên ngày tháng.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 6

Rùa Mạn vẫn đang tỉ mẩn chăm chút cho tập hai của “Tôi như ánh dương rạng rỡ” dù đã… 4 năm kể từ ngày ra mắt tập đầu tiên

Năm 2013, Cố Mạn nằm trong danh sách Những tác giả văn học giàu nhất Trung Quốc. Cô giữ vị trí thứ 44 ở top này. Năm 2015 – 2016, Cố Mạn liên tiếp giành giải Tác giả có tầm ảnh hưởng nhất do trang Dangdang trao tặng.

Năm 2010, Cố Mạn lại giành giải Tác giả xuất sắc nhất trong lễ trao giải văn học mạng Trung Quốc nhờ tác phẩm Yêu em từ cái nhìn đầu tiên. Cùng năm này, phiên bản đặc biệt kỷ niệm 7 năm ra mắt của Bên nhau trọn đời cũng được giới thiệu.

Cố Mạn – Tác giả định hình xu hướng

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 7

“Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” nào phải tác phẩm võng du đầu tiên, ấy vậy mà nó lại được nhận định là tác phẩm “định hình xu hướng truyện võng du”

Không chỉ có vậy, các tác phẩm của Cố Mạn – dù không quá đặc sắc cũng như chỉ đi theo một phong cách ấm áp, dễ đọc duy nhất – nhưng vẫn dễ dàng trở thành “tượng đài”. Sau Bên nhau trọn đời, nữ nhà văn tiếp tục ra mắt tác phẩm Yêu em từ cái nhìn đầu tiên.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 8

Phim chuyển thể cùng tên do Dương Dương – Trịnh Sảng thủ vai chính

Khi ấy, tác phẩm thuộc thể loại võng du (game online) chẳng phải chưa hề xuất hiện. Ấy vậy mà Yêu em từ cái nhìn đầu tiên vẫn nghiễm nhiên nằm trong top các tác phẩm tiên phong cho thể loại này. Cũng từ sau mối tình Bối Vy Vy – Tiêu Nại, võng du ngày càng được độc giả chuộng hơn và từ đó, lại thêm hàng trăm truyện ngôn tình thuộc nhánh này mọc lên như nấm.

Cố Mạn – Tên tuổi định hình luôn cả độ “hot” của phim truyền hình

Quả thực, tên tuổi của Cố Mạn không chỉ giới hạn trong giới ngôn tình Trung Quốc mà còn mở rộng sang mảng phim truyền hình. Tính đến nay, ba tác phẩm nổi bật của cô đều đã được chuyển thể. Chưa cần biết phim sẽ cải biên ra sao, diễn viên tham gia như thế nào, chỉ nghe đến cụm từ “chuyển thể từ tiểu thuyết của Cố Mạn” là đã thành công nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 9

“Sam Sam đến rồi” giúp Triệu Lệ Dĩnh vụt sáng thành sao, Trương Hàn lấy lại được thanh danh sau scandal với bạn gái cũ

Hiện tại, Bên nhau trọn đời, Sam Sam Đến Rồi và Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên đều là ba tác phẩm chuyển thể nổi bật cũng như được khán giả đặc biệt yêu thích. Chẳng những vậy, phim còn là bàn đạp cho nhiều diễn viên trẻ để ngày càng trở nên “hot” hơn tại thị trường giải trí Hoa Ngữ. Vậy mới có câu: “Muốn nổi tiếng vượt bậc hay loại bỏ scandal, tốt nhất là chọn đóng phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Cố Mạn!”

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 10

“Bên nhau trọn đời” giúp Chung Hán Lương – Đường Yên bật lên mạnh mẽ. Thế nhưng, kịch bản lại nhận một vài phản ứng trái chiều

Tuy nhiên, xét về khâu viết kịch bản, đây lại là hạn chế của Rùa Mạn. Nội dung của Bên nhau trọn đời bản truyền hình do Cố Mạn cùng bạn thân Mặc Bảo Phi Bảo chấp bút gặp phải luồng ý kiến trái chiều từ người xem dù cho thành tích của bộ phim vô cùng khả quan.

Kết

Mười bốn năm trôi qua, cộng đồng người hâm mộ Cố Mạn – những người mải mòn chờ cô “lấp hố” – ngày một tăng lên chóng mặt. Thế nhưng, Cố Mạn vẫn giữ vững phẩm chất “chậm mà chắc” của mình.

Cô vẫn đầu tư thời gian cho Tôi như ánh dương rạng rỡ 2, đôi lúc “ngoi” lên Weibo giao lưu nhanh với độc giả và vẫn giữ tôn chỉ “quyết không lộ mặt” suốt từ xưa đến nay. Đối với cô, đời tư và việc viết lách là hai chuyện hoàn toàn tách biệt. Ngay đến “Cố Mạn” – cũng chỉ là bút danh mà cô lấy cho mình để thoả mãn giấc mơ làm nhà văn.

Cố Mạn: Chân dung amp;#34;mẹ đẻamp;#34; thần bí nhất trong giới ngôn tình Trung Quốc - 11

“Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” giúp Angela Baby thoát khỏi ngày tháng bị “ném đá” vì diễn chán, giúp Trịnh Sảng có thêm hàng nghìn fan

Ở thế hệ của Cố Mạn, nhiều tác giả đã gần như biến mất khỏi văn đàn hay sự nghiệp có phần tụt dốc. Chỉ có mình cô “Rùa” này cùng những câu chuyện tình yêu ấm áp vẫn cứ trường tồn cùng thời gian.

Có thế nào đi chăng nữa, truyện của Cố Mạn vẫn là chuẩn mực, là thước đo của giới ngôn tình. Nhiều nhân vật nam chính thâm tình khác ra đời, nhưng chẳng ai có thể vượt qua Hà Dĩ Thâm. Có thêm hàng trăm chàng tổng tài mặt lạnh, nhưng độc giả lại cứ lưu luyến Phong Đằng. Biết bao nam thần chơi game online mặt dày, có điều, Tiêu Nại vẫn cứ là nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button