XeY học

Câu chuyện cuộc đời của chúng ta có thể ghi lại trên… những chiếc răng

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra rằng những chiếc răng của chúng ta không chỉ đóng vai trò nghiền nát thức ăn hỗ trợ hệ tiêu hóa, hay giúp nụ cười của chúng ta trở nên rạng rỡ hơn, mà còn tiết lộ rất nhiều chi tiết thú vị về cuộc đời của mỗi con người.

Trên thực tế, răng có thể là nơi ghi lại một cách nghiêm túc bất kỳ trải nghiệm nào tạo ra tác động có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như ly dị, bệnh tật, mãn kinh, hay thậm chí ngồi tù.

Tất cả những sự kiện trên đều có thể để lại dấu ấn trên răng, cụ thể hơn là trên loại vật chất cứng được gọi là cementum (men răng) – lớp phủ mỏng chứa canxi bao kín chân răng.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng răng không phải là một cơ quan tĩnh, mà là một bộ phận động, có thể biến đổi theo sự kiện, giai đoạn sống”, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Paola Cerrito thuộc Khoa Nhân chủng học và Nha khoa, Đại học New York cho biết.

Thật vậy, lớp cementum dày đặc và cứng nhắc bao quanh chân răng của chúng ta. Theo thời gian, chúng dần bồi đắp và tạo thành các lớp, giống như các vòng vân gỗ của cây. Lớp đầu tiên như vậy được hình thành khi một chiếc răng nổi lên từ đường viền nướu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét 47 bộ răng của 16 người trong độ tuổi từ 25 đến 69 dưới kính hiển vi. Kết hợp với đó là lịch sử y tế và những ghi chép lối sống cá nhân, sự kiện quan trọng mà những người này đã từng gặp phải trong đời. Khi nhóm nghiên cứu kết nối sự hình thành của từng lớp/dải cementum bao quanh chân răng với các giai đoạn trong cuộc sống của từng cá nhân, họ đã tìm ra mối liên hệ tương đối chi tiết các sự kiện cụ thể trong cuộc sống và sự hình thành răng. “Hồ sơ sinh học” này khá chi tiết, có thể tiết lộ liệu 1 người đã từng bị cầm tù hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

“Giống như vòng cây, chúng ta có thể nhìn vào ‘vòng răng’: các lớp mô phát triển liên tục trên bề mặt chân răng,” giáo sư Cerrito giải thích. “Những lớp vòng này là kho lưu trữ trung thực về trải nghiệm và yếu tố sinh lý của một cá nhân, chẳng hạn như khi mang thai, bệnh tật, bị giam giữ và mãn kinh mà tất cả đều để lại dấu ấn đặc biệt, vĩnh viễn”.

Tất cả đều được mã hóa, trong các thay đổi cấu trúc vi mô đến một lớp cụ thể. Các bất thường của lớp cementum có thể được sử dụng làm dấu hiệu biểu thị các yếu tố gây căng thẳng sinh lý trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Ngoài ra, việc quan sát các đặc điểm đặc trưng của men chân răng có thể giúp các nhà khoa học xác định dấu hiệu mô học của những sự kiện như mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể hiểu rõ về cách thức lớp cementum ghi lại những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu này đã mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho các lĩnh vực nghiên cứu khác, chẳng hạn như y học hay khảo cổ học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button