Là Ai

Máy bơm rửa xe đa năng | Điện Ảnh 24G

Anhxtanh là ai?Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Anhxtanh là một nhà khoa học thiên tài đã khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục. Ống chính là người đã đưa ngành vật lý lên một tầm cao mới và đưa lý thuyết vào trong những phát minh thực tiễn. Tuy nhiên, đã có được sự công nhận này, ông đã phải trải qua rất nhiều điều bất hạnh từ khi còn nhỏ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cuộc đời của nhà khoa học lỗi lạc Anhxtanh.

Anhxtanh là ai?

Anhxtanh có tên khai sinh là Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955), là một nhà khoa học, nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã có nghiên cứu vô cùng quan trọng đó là “Định luật của hiệu ứng quang điện”. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng, tạo ra một bước ngoặt lớn đối với thuyết lượng tử.

Anhxtanh là ai

Nhà bác học Vật lý vĩ đại Anhxtanh

Một trong những thành quả nghiên cứu của ông được sử dụng nhiều nhất cho đến nay đó là E = mc2, thể hiện mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, những nghiên cứu của Anbe Anhxtanh cũng được áp dụng khá nhiều vì chúng ảnh hưởng không nhỏ đến nền triết lý khoa học.

Nhờ quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ, nhà bác học Anhxtanh đã nhận về cho mình nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nobel Vật lý (năm 1921), Huân chương Matteucci Medal tại Ý (1921), Huân chương Copley đến từ Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck đến từ Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Franklin Medal của Viện Franklin vào năm 1936.

Trong cuộc đời của mình, Albert Anhxtanh đã công bố hơn 300 bài báo cáo khoa học, cùng 150 bài viết về các chủ đề khác nhau. Đến năm 2024, các trường đại học đã tổng hợp và công bố các bài viết của ông đến hơn 30,000 tài liệu.

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Albert Anhxtanh – Đứa trẻ bị chế giễu “đần độn”

Anhxtanh sinh ra trong một gia đình có 5 thành viên. Khi còn nhỏ, ông đã khiến cho cả nhà vô cùng lo lắng, phiền muộn khi gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người. Khi được 2 tuổi, một người bác sĩ đã nhận định rằng, Einstein bị “chậm phát triển”. Dù chỉ là bập bẹ hay lẩm nhẩm từng câu nói cũng đã hết sức khó khăn.

Một năm sau, gia đình ông chuyển đến Munich và lập công ty kỹ thuật điện. Tại đây, ông đã được làm quen và biết được nhiều kiến thức vật lý.

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Tuổi thơ không mấy vui vẻ của Anhxtanh

Khi đến trường, Anhxtanh không mấy hoà đồng với bạn bè xung quanh, ông bị cho là người có tính cách khó chịu, bướng bỉnh. Ông sẵn sàng phản kháng, lên tiếng về những gì mà bản thân không thích. Thậm chí, trong khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường đó, ông đã từng bị bạn bè chế giễu là “đần độn” và “học dốt môn toán”.

Anhxtanh từng thi trượt đại học

Vào năm 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình Anbe Anhxtanh gặp thất bại và gia đình đã phải chuyển đến Ý. Thời gian đầu, ông được sắp xếp ở lại Đức để hoàn thành việc học trung học. Thế nhưng, ông lại không hài lòng về điều này, ông đã tự mình quyết định rời trường học để đi theo gia đình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì học lên cấp 3 thì Anhxtanh lại nộp đơn vào Học viện Bách Khoa, Trường học danh tiếng nhất ở Zurich của Thuỵ Sĩ lúc bấy giờ. Kết quả là ông đã thi trượt ngay trong lần thi đầu tiên và phải học tại trường trung học địa phương và thi lại vào tháng 10/1896.

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Nhà khoa học thi trượt đại học ít ai biết

Tuy nhiên, ông lại hề tỏ ra mặn mà với chương trình giảng dạy tại trường học. Ông cho rằng các giáo sư ở đây chỉ dạy những môn khoa học cũ kỹ và nhàm chán. Do đó, ông đã thường bỏ tiết và học ở nhà để tìm tòi và nghiên cứu những gì mới nhất có trong lý thuyết khoa học.

Năm 1990, cuối cùng Albert Einstein cũng đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông lại không không tìm được việc làm, vì ở trường học không có giáo viên nào thích ông cả và họ đã không viết thư giới thiệu cho ông.

Khởi đầu bằng công việc thư ký Bằng sáng chế

Anhxtanh đã làm khá nhiều công việc khác nhau, nhưng chỉ làm chúng trong một thời gian ngắn. Phải đến 2 năm sau khi đi làm, một người bạn đã giúp ông có được vị trí tại Văn phòng sáng chế tại Thuỵ Sĩ, công việc thư ký bằng sáng chế. Sau đó, Einstein đã kết hôn với người mà ông yêu thương thời đại học. Ông có một gia đình yên ấm cùng 2 người con là: Hans Albert và Eduard.

Bác học Anhxtanh đã làm công việc thư ký bằng sáng chế trong suốt 7 năm. Công việc chính của ông là chịu trách nhiệm kiểm tra những bản thiết kế, phát minh của người khác. Trong thời gian này, ông cũng đã lấy được cho mình bằng tiến sĩ của Đại học Zurich. Trong đó có cả những nghiên cứu đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Tiểu sử cuộc đời của Nhà bác học Anhxtanh

Einstein từng gắn bó với công việc thư ký bằng sáng chế

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Albert Anhxtanh

 • Năm 1905, Anhxtanh nhận được bằng tiến sĩ của Đại học Zurich và xuất bản 3 công trình khoa học nổi tiếng ngay sau đó. Trong đó có bao gồm “thuyết tương đối hẹp”.
 • Năm 1907, ông nghiên cứu ra nguyên lý tương đương của trọng trường.
 • Năm 1908, ông trở thành giáo sư Vật lý tại Trường Đại học Zurich.
 • Đến năm 1909, ông trở thành một nhà bác học, nhà khoa học hàng đầu được nhiều người biết đến.
 • Năm 1911, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha. Khoảng thời gian này, ông đã đưa ra tiên đoán về thuyết tương đối, tức là ánh sáng phải đi theo hình vòng cung khi đi qua gần mặt trời.
 • Sau đó, nhà bác học Anhxtanh tiếp tục nghiên cứu về lý thuyết trọng trường cùng với sự hỗ trợ của một người bạn học là nhà toán học Marcel Grossmann.
 • Năm 1914, Einstein trở về Đức và làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa học Đức
 • Năm 1915, “thuyết tương đối” của ông lần đầu tiên được xuất bản. Năm 1919, đoàn chuyên gia người Anh đã nghiên cứu ánh sáng mặt trời khi có nhật thực, điều này đã làm sáng tỏ nhận định của Anhxtanh vào năm 1911.

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Albert Anhxtanh

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nhà khoa học

 • Năm 1921, ông vinh dự nhận được giải thưởng Nobel Vật lý. Trong khoảng thời gian 1921 – 1927, ông đi khắp thế giới để thuyết trình và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội.
 • Năm 1927, Anhxtanh đã cùng Niels Bohr tranh luận về thuyết lượng tử
 • Năm 1932, ông trực tiếp giảng dạy tại Trường Đại học Princeton, Mỹ
 • Năm 1935, ông đã ở lại Princeton để thống nhất lại các định luật vật lý
 • Năm 1940, Einstein được nhận quốc tịch Mỹ, nhưng vẫn giữ cho mình là quốc tịch Thuỵ Sĩ
 • Năm 1944, ông là người phản đối chiến tranh và giành được 6 triệu đô la tiền quỹ thông qua việc đấu giá bản viết tay “thuyết tương đối hẹp” của mình.
 • Năm 1949, nhà bác học Anhxtanh bị lâm bệnh
 • Năm 1952, chính phủ Israel đã mời ông nhận chức Tổng thống, nhưng lời mời đã bị ông từ chối
 • Ngày 18/4/1955, Albert Einstein qua đời tại Trenton, New Jersey. Trước khi mất ông đã ký tên vào bức thư kêu gọi các nước không xây dựng vũ khí hạt nhân.

Tìm hiểu thêm: DR. Ruth Pfau người bác sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh

Thuyết tương đối

Anhxtanh đã có cho mình rất nhiều nghiên cứu, khám phá với tư cách là 1 nhà khoa học. Một trong những nghiên cứu của ông đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, đó là “thuyết tương đối”. Học thuyết này đã làm thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về các nhà khoa học. Nghiên cứu này đã đặt nền móng quan trọng cho các phát minh hiện đại có liên quan đến năng lượng hạt nhân và nguyên tử.

Phương trình: E = mc2 (trong đó: c là tốc độ ánh sáng, m là một hằng số)

Đây là một phương trình giải thích năng lượng có liên quan đến khối lượng do chính nhà bác học Anhxtanh tìm ra. Trong lý thuyết tương đối có nói rằng khoảng cách và thời gian có thể thay đổi do tính “tương đối” của đối tượng.

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh

Thuyết tương đối của Nhà bác học Anhxtanh

Thuyết lượng tử ánh sáng

Anhxtanh đã có đóng góp rất lớn cho nền tảng vật lý hiện đại, đó là thuyết lượng tử ánh sáng Photon.

Năm 1905, ông đã đưa ra khái niệm về ánh sáng được tạo nên từ các hạt photon. Tuy nhiên, thời điểm đó, quan điểm này của ông lại bị các nhà khoa học phản bác. Đến sau này, các thí nghiệm hiện đại hơn mới chứng minh có giả thuyết ông đưa ra là đúng. Đây chính là 1 nghiên cứu quan trọng đối với ngành khoa học trên toàn thế giới. Phát hiện quan trọng này đã giúp Anhxtanh nhận được giải thưởng Nobel Vật lý vào năm 1921.

Công trình khoa học mang tên Bose-Einstein

Albert Anhxtanh đã cùng nhà khoa học Satyendra Bose đã phát hiện ra 1 trạng thái khác của vật chất. Nó được phát hiện ra giống như chất khí/lỏng/rắn. Đây là phát minh được ứng dụng trong các chất siêu dẫn hoặc laser.

Bộ não không chết đi của Albert Einstein

Ngày 17/4/1955, nhà bác học bị phát hiện phình động mạch chủ bụng và đã nhanh chóng được chữa trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Tuy nhiên, nhận biết được tình trạng sức khoẻ của mình, ông đã nói rằng “Thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách giả tạo. Tôi đã làm hết khả năng của mình và đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi. Tôi sẽ đón nhận nó một cách thanh thản”. Và rồi ông đã ra đi ở tuổi 76.

Công trình khoa học để đời của Anbe Anhxtanh

Bộ não bị đánh cắp của Albert Anhxtanh

Trước khi mất, Anhxtanh cho biết, ông không hề muốn bộ não của mình được thờ cúng hay đem ra nghiên cứu mà muốn được hỏa táng và rải tro bí mật.

Tuy nhiên, bác sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Anhxtanh để tiến hành nghiên cứu. Nghiên cứu đã phát hiện ra thuỳ thái dương của bộ não, là nơi chịu trách nhiệm về toán học đã chuyển động lớn hơn 15% so với người thường.

Bộ não của ông trở thành bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Hiện nay, bộ não đang được lưu giữ và trưng bày tại Trung tâm Y tế của Đại học Princeton.

Trên đây là những chia sẻ về nhà bác học thiên tài Anhxtanh khiến cả thế giới phải nể phục. Cho đến nay, những công trình nghiên cứu mà ông để lại vẫn là niềm tự hào lớn, điều đáng ngưỡng mộ mà không ai có thể vượt qua được. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của dienanh24g.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà khoa học lỗi lạc, lừng danh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button